Tàu Discovery: Sẽ bước ra ngoài khoảng không vũ trụ

  •  
  • 327

NASA vừa quyết định kéo dài chuyến bay của tàu Discovery thêm 1 ngày so với 12 ngày đêm theo kế hoạch trước đó, để các nhà du hành có cơ hội bước ra ngoài khoảng không vũ trụ.

Tàu Discovery được phóng hôm 04/07/2006
Tàu Discovery được phóng hôm 04/07/2006 (Ảnh: AP)
Ngày 7/7, các nhà du hành trên tàu Discovery đã bắt đầu thực hiện công tác tiếp tế chỉ một ngày sau khi ghép nối thành công tàu con thoi này với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Phi hành gia Lia Nowak và Stephanie Wilsson đã có một ngày làm việc cật lực trong ISS điều khiển cánh tay robot để đẩy một container do Italy chế tạo từ khoang chở hàng của tàu Discovery áp sát trạm ISS.

Module hình trụ đa chức năng này đã được ghép nối với ISS và các nhà du hành sẽ chuyển quần áo, thực phẩm từ module này vào ISS trong vài ngày tới.

Ngoài nhu yếu phẩm, một thiết bị làm lạnh dùng để bảo quản các mẫu nghiên cứu khoa học, một lồng ấp để nghiên cứu sự phát triển của thực vật trong vũ trụ và một hệ thống sản xuất khí ôxy đủ để cung cấp nhu cầu dưỡng khí cho sáu nhà du hành trên trạm ISS cũng sẽ được chuyển từ module này vào trạm ISS.

Ngoài ra, các nhà du hành còn đem theo hai bộ quần áo du hành vũ trụ để thực hiện hai chuyến ra ngoài khoảng không. Theo kế hoạch, chuyến ra ngoài khoảng không vũ trụ đầu tiên của đội bay này sẽ được thực hiện trong ngày 8/7.

Trong lúc đó, các chuyên gia Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cũng đang nghiên cứu hàng trăm bức ảnh chụp lớp vỏ cách nhiệt phía ngoài tàu Discoverydo ISS gửi về, nhằm phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn đe doạ sự an toàn của con tàu này khi trở về trái đất.

NASA cũng cho biết nếu xảy ra bất kỳ sự cố nào với Discovery thì thế hệ tàu vũ trụ đã phục vụ việc chinh phục vũ trụ trong 25 năm này sẽ ngay lập tức phải bị loại bỏ so với thời hạn dự định trước đó là vào năm 2010.

Theo Tin tức, Tiền Phong
  • 327

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook