Tàu đổ bộ của Israel đáp xuống Mặt Trăng: Thất bại vào... phút cuối

  • 1.829

Tàu vũ trụ Beresheet của Israel thực hiện sứ mệnh lịch sử, khi lần đầu tiên một công ty tư nhân đưa tàu lên Mặt Trăng. Tuy nhiên, trước phút hạ cánh cuối cùng, tàu Beresheet đã mất liên lạc và rơi tự do rồi vỡ tan.

Theo tờ CNN, tàu Beresheet của Israel đã thực hiện cú đáp xuống Mặt Trăng vào 2 giờ đêm qua theo giờ Việt Nam. Tuy nhiên, sứ mệnh lịch sử của tàu đã không thành công. Israel đã không thể trở thành quốc gia thứ 4 đưa được tàu vũ trụ đáp xuống Mặt Trăng... hoàn hảo.

Bức ảnh cuối cùng trước khi Beresheet va vào Mặt Trăng
Bức ảnh cuối cùng trước khi Beresheet va vào Mặt Trăng, trên lá cờ Israel, dòng chữ "quốc gia nhỏ bé, ước mơ vĩ đại" .

Tàu vũ trụ Beresheet trị giá 100 triệu USD, do SpaceIL và Israel Aerospace Industries chế tạo. Tàu đã mất liên lạc với phòng điều khiển ở Israel, trong quá trình hạ cánh.

Bộ phận kỹ thuật đã cố gắng thiết lập lại liên lạc, điều khiển động cơ chính của con tàu Beresheet, nhưng rất tiếc là không thành công. Con tàu đã bị rơi tự do xuống Mặt Trăng và vỡ tan chỉ ít phút trước khi... hạ cánh (do lực ma sát và tác động bởi ngoại lực).

Opher Doron, người quản lý Bộ phận Vũ trụ của Cơ quan Không gian vũ trụ Israel cho biết: "Tôi rất tiếc khi phải nói rằng, tàu vũ trụ Beresheet của chúng tôi đã không thể hạ cánh thành công. Chúng tôi đã nỗ lực làm tất cả các cách để đưa tàu Beresheet lên Mặt Trăng. Chúng tôi là quốc gia thứ 7 cố gắng thực hiện mọi cách để lên được Mặt Trăng. Dù thất bại, nhưng đây vẫn là một thành tựu lớn đối với  Israel".

Theo ông Opher Doron, tàu Beresheet đã bị rơi trong phần cuối của hành trình. Những khoảnh khắc cuối cùng cho thấy, Beresheet đã khởi động cho việc hạ cánh. 

Tính đến thời điểm mất liên lạc, tàu Beresheet đã di chuyển với vận tốc khoảng 3.395km/h và chỉ còn cách địa điểm dự kiến hạ cánh khoảng 120km. 

Được biết, tàu Beresheet được phóng lên vũ trụ vào tháng 2/2019, bằng tên lửa đẩy Falcon 9 của Công ty SpaceX, từ bãi phóng Cape Canaveral ở bang Florida của Mỹ.

Cập nhật: 12/04/2019 Theo inofnet
  • 1.829

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook