Tàu đổ bộ Mặt trăng của Mỹ gửi lời tạm biệt về Trái đất

  •  
  • 522

Tàu Odysseus đã gửi bức ảnh tạm biệt. Rất có thể đây sẽ là bức ảnh cuối cùng con tàu gửi về Trái đất.

Tàu thám hiểm Odysseus đã gửi bức ảnh này kèm theo "thông điệp chia tay" trước khi nó đi vào trạng thái ngủ đêm trên Mặt trăng, chỉ một tuần sau khi nó hạ cánh xuống hành tinh này.

Bức ảnh "tạm biệt" mà Odysseus gửi về từ vị trí hạ cánh của nó ở cực nam của Mặt trăng.
Bức ảnh "tạm biệt" mà Odysseus gửi về từ vị trí hạ cánh của nó ở cực nam của Mặt trăng. (Ảnh: Intuitive Machines).

Odysseus là con tàu đầu tiên của Mỹ, do một công ty tư nhân chế tạo và sở hữu, đáp thành công xuống cực nam của Mặt trăng vào ngày 22/2 vừa qua. Nó trở thành con tàu đầu tiên của Mỹ sau hơn 50 năm mới hạ cánh xuống Mặt trăng, sau tàu Apollo 17 hạ cánh vào năm 1972.

Hành trình của Odysseus không phải không có thử thách. Đầu tiên, con tàu này gặp sự cố với cảm biến laser hỗ trợ hạ cánh khiến nó phải chuyển sang phương án dự phòng. Sau đó con tàu còn bị gãy một trong sáu chân khi tiếp đất khiến nó bị đổ nghiêng và va vào một tảng đá.

Và bây giờ là thời điểm Mặt trăng chuyển sang ban đêm, trạm điều khiển đã chuyển con tàu sang chế độ tắt nguồn. Nó sẽ "ngủ" trong bóng tối lạnh giá khoảng 2 - 3 tuần. Sau đó nếu không có bất kỳ ánh sáng mặt trời nào chiếu vào các tấm pin của con tàu vẫn đang đổ nghiêng thì khó có thể nói rằng nó sẽ thức dậy.

Trước khi bị tắt nguồn, con tàu đã gửi bức ảnh cuối cùng.

Toàn cảnh bức ảnh cuối cùng của con tàu đổ bộ trước khi nó tắt điện.
Toàn cảnh bức ảnh cuối cùng của con tàu đổ bộ trước khi nó tắt điện. (Ảnh: Intuitive Machines).

Hôm 29/2, tài khoản trên mạng xã hội X của Intuitive Machines viết: "Trước khi cạn nguồn, Odysseus đã hoàn thành một cuộc trao đổi cuối cùng rất tốt. Hình ảnh này mới gửi về hôm nay, nhưng đã được chụp từ ngày 22/2, có hình ảnh Trái đất khuyết một phần ở hậu cảnh, một lời nhắc nhở khéo léo về sự hiện diện của loài người trong vũ trụ".

"Chúc Odie ngủ ngon! Chúng tôi hy vọng sẽ lại nghe tin từ bạn", Intuitive Machines viết thêm.

Odysseus được tên lửa Falcon 9 của SpaceX phóng đi từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, Mỹ, vào ngày 15/2 và đi vào quỹ đạo Mặt trăng ngày 21/2. Nó đã hoàn thành một vòng bay quanh Mặt trăng trước khi giảm tốc độ và hạ cánh đúng thời gian dự kiến.

Con tàu đã tiếp cận đến gần hố va chạm Malapert A ở cực nam của Mặt trăng. Khu vực này vốn thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học vì nó có nhiều nước đá, mà một ngày nào đó có thể sẽ phân hủy thành hydro và oxy dùng làm nhiên liệu cho tên lửa.

NASA dự kiến sẽ tiếp tục ký hợp đồng với các hãng công nghệ tư nhân như với Intuitive Machines để vận chuyển hàng hóa và thiết bị khoa học lên Mặt trăng trong tương lai.

Cập nhật: 05/03/2024 Dân Trí
  • 522