Tàu hạng siêu nặng đưa con người lên sao Hỏa có 50% cơ hội thành công

  •  
  • 333

Đây là nhận định của Elon Musk, người sáng lập và CEO SpaceX, khi nói về chuyến bay thử nghiệm quỹ đạo đầu tiên được thực hiện bởi tàu Starship.

Tàu vũ trụ của SpaceX
Tàu vũ trụ của SpaceX trong cuộc thử nghiệm tiếp nhiên liệu mang tính bước ngoặt diễn ra vào ngày 23/1 (Ảnh: SpaceX).

"Starship có khoảng 50% cơ hội thành công để phóng lên quỹ đạo", Elon Musk, CEO SpaceX cho biết tại Hội nghị Morgan Stanley ngày 7/3. "Tôi không nói rằng nó chắc chắc sẽ xảy ra, nhưng tôi đảm bảo rằng điều này sẽ vô cùng phấn khích".

Starship là dự án đang phát triển của SpaceX nhằm đưa con người và hàng hóa lên Mặt trăng, rồi tiếp đến là sao Hỏa. Cùng với đó là hàng loạt nhiệm vụ du hành vũ trụ khác.

Phương tiện bay khổng lồ hạng siêu nặng này được cấu tạo từ tầng trên tên lửa Super Heavy và tàu vũ trụ Starship. Nó dự kiến sẽ là tên lửa mạnh nhất từng được phóng lên không trung của nhân loại, với lực đẩy khi phóng gấp khoảng 2,5 lần so với tên lửa Saturn V mang tính biểu tượng của NASA.

Tàu vũ trụ Starship
Tàu vũ trụ Starship. (Ảnh: SpaceX).

Tàu Starship cũng được thiết kế để có thể tái sử dụng hoàn toàn và nhanh chóng. Đây là điều được Elon Musk coi là bước đột phá quan trọng, và cần thiết để biến việc "thuộc địa hóa sao Hỏa" và các kế hoạch thăm dò đầy tham vọng khác trở nên khả thi.

Mặc dù hiện nay, tàu Starship được cho là đã đủ mạnh để tự phóng từ Mặt trăng và sao Hỏa, nhưng vẫn cần tên lửa đẩy chuyên dụng Super Heavy để thoát khỏi lực hấp dẫn của Trái đất.

Chuyến bay thử nghiệm quỹ đạo đầu tiên của SpaceX với tàu Starship dự kiến sẽ được phóng trong tháng 3, sau khi SpaceX hoàn thành thử nghiệm thành công tất cả 33 động cơ Raptor 2, và thực hiện các điều chỉnh môi trường đối với Starbase, địa điểm phóng theo kế hoạch, theo yêu cầu của Cục Hàng không Liên bang.

 Nguyên mẫu Ship-24 Starship của SpaceX thắp sáng một trong 6 động cơ Raptor
Nguyên mẫu Ship-24 Starship của SpaceX thắp sáng một trong 6 động cơ Raptor trong một cuộc thử nghiệm ngắn, diễn ra ngày 15/12/2022 (Ảnh: SpaceX).

Không đáng ngạc nhiên khi Musk tìm cách làm giảm sự kỳ vọng của dư luận trước buổi phóng rất được mong đợi của tàu vũ trụ Starship. Lịch sử từng ghi nhận tên lửa thường thất bại trong những chuyến bay đầu tiên, và chỉ có được sự ổn định sau từ vài, cho tới hàng chục lần phóng.

Theo Space, SpaceX hiện đang chế tạo tàu vũ trụ Starship tại khu vực Nam Texas, nơi được họ gọi là Starbase, và có kế hoạch sẽ bắt đầu phóng hàng loạt những tàu này trong vài tháng tới.

Cập nhật: 17/03/2023 Dân Trí
  • 333

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook