Tàu siêu tốc Virgin Hyperloop lần đầu thử nghiệm chở người

  •  
  • 1.208

Con tàu thành công vượt qua thử nghiệm chở hai người trên tuyến đường 500m, hướng tới tốc độ cuối cùng là gần 1.000km mỗi giờ.

Tàu siêu tốc Virgin Hyperloop vượt qua thử nghiệm chở người đầu tiên tại Las Vegas, bang Nevada, hôm 8/11. Josh Giegel, giám đốc công nghệ tại Virgin Hyperloop, và Sara Luchian, giám đốc phụ trách trải nghiệm hành khách, tham gia cuộc thử nghiệm. Họ ngồi trong khoang tàu hai chỗ với đai an toàn và cửa sổ nhỏ.

Tuyến đường tàu hyperloop thử nghiệm tại Las Vegas.
Tuyến đường tàu hyperloop thử nghiệm tại Las Vegas. (Ảnh: Virgin Hyperloop).

Khoang tàu đạt vận tốc hơn 160km mỗi giờ. Virgin Hyperloop cho biết, tuyến đường chỉ dài 500m khiến tốc độ của con tàu bị giới hạn. Tuy nhiên, hãng này vẫn coi đây là cột mốc lớn giúp tiến đến thương mại hóa công nghệ tàu siêu tốc hyperloop.

Hyperloop là hệ thống vận chuyển chưa được chứng nhận. Theo đó, con người sẽ ngồi trên một con tàu chạy trong ống chân không với tốc độ có thể lên đến hơn 965 km/h. Hệ thống của Virgin Hyperloop sử dụng công nghệ đệm từ, rất giống loại dùng cho những dự án tàu tốc độ cao ở Nhật Bản và Đức.

Công nghệ đệm từ cho phép con tàu lơ lửng phía trên đường ray do các cực cùng dấu của nam châm đẩy con tàu lên cao. Tàu cũng di chuyển nhờ các cực cùng dấu đẩy nó tiến lên và các cực trái dấu kéo con tàu về phía trước. Công nghệ đệm từ được sử dụng trên một số hệ thống tàu từ những năm 1970.

Virgin Hyperloop hy vọng công nghệ tàu siêu tốc của mình sẽ được chứng nhận trong vài năm tới.
Virgin Hyperloop hy vọng công nghệ tàu siêu tốc của mình sẽ được chứng nhận trong vài năm tới. (Ảnh: Virgin Hyperloop).

Giegel cho biết, tàu hyperloop có thể di chuyển với vận tốc như máy bay nhưng tiêu thụ năng lượng ít hơn nhiều. Virgin Hyperloop dự định xây dựng nhiều tuyến tàu nối các thành phố. Các tàu trong tương lai sẽ chở được 25-30 người. Tham vọng của hãng là vận chuyển hàng chục nghìn hành khách mỗi giờ. Hệ thống hyperloop có thể chạy trên hoặc dưới mặt đất. Hiện tại, Virgin Hyperloop tập trung vào dự án trên mặt đất vì việc đào đường hầm tốn thời gian và chi phí.

Còn nhiều rào cản trước khi Virgin Hyperloop có thể xây dựng hệ thống tàu hyperloop thương mại. Hãng này cần kêu gọi đủ vốn cho dự án tiếp theo. Đó là cơ sở thử nghiệm 500 triệu USD với tuyến đường dài khoảng 10 km ở Tây Virginia.

Walder cho biết, các khoang tàu thử nghiệm tại Tây Virginia sẽ không đạt tới tốc độ 965 km mỗi giờ và từ chối tiết lộ tốc độ cụ thể. Cơ sở này được xây dựng để kiểm chứng công nghệ của Virgin Hyperloop. Walder tin rằng hệ thống hyperloop của công ty sẽ được chứng nhận vào năm 2025 hoặc 2026 và dự án tàu hyperloop sẽ triển khai trước khi bước sang thập kỷ mới.

Cập nhật: 10/11/2020 Theo VnExpress
  • 1.208

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook