Tàu vũ trụ Ấn Độ bắt đầu hành trình lên Sao Hỏa

  •  
  • 1.793

Ngày 1/12, tàu vũ trụ không người lái của Ấn Độ mang tên "Mars Orbiter", hay còn gọi là “Mangalyaan”, đã rời quỹ đạo Trái Đất, bắt đầu hành trình đến Sao Hỏa kéo dài 300 ngày.

>>> Tàu thăm dò sao Hỏa của Ấn Độ lên quỹ đạo 100.000km

Tàu vũ trụ Ấn Độ bắt đầu hành trình lên Sao Hỏa
Minh họa đường bay của tàu vũ trụ Mangalyaan. (Ảnh: freerepublic.com)

Nhiệm vụ của tàu này là vẽ bản đồ bề mặt hành tinh Đỏ, nghiên cứu bầu khí quyển và tìm kiếm khí methane, dấu hiệu cho thấy một hành tinh có khả năng có sự sống.

Trước đó, ngày 5/11, tàu vũ trụ không người lái Mangalyaan đã được ấn nút phóng lên vũ trụ từ Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan, thuộc bang Andhra Pradesh, đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử ngành khoa học không gian của Ấn Độ. Đây là một chương trình không gian đầy tham vọng mà chưa quốc gia châu Á nào thực hiện thành công.

Tuy nhiên, chỉ có thể đánh giá thành công sứ mệnh của tàu Mangalyaan khi nó vào quỹ đạo của Sao Hỏa ngày 24/9/2014. Cho đến nay, chưa có quốc gia nào phóng tàu vũ trụ đến được Sao Hỏa trong lần phóng đầu tiên.

Hiện chỉ có Mỹ, Nga và Liên minh châu Âu thành công trong việc đưa tàu thăm dò lên sao Hỏa và Mỹ là nước duy nhất đưa tàu thăm dò đáp xuống bề mặt sao Hỏa, đó là tàu Curiosity.

Theo TTXVN/Tin Tức
  • 1.793