Tàu vũ trụ của SpaceX đưa 4 phi hành gia về Trái đất thành công

  •  
  • 439

Tàu vũ trụ của SpaceX đưa 4 phi hành gia từ trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trở về Trái Đất thành công vào sáng sớm 2/5 (giờ địa phương).

Tàu vũ trụ lớp Crew Dragon 2 có tên Resilience hạ cánh tại vịnh Mexico, ngoài khơi thành phố Panama, tiểu bang Florida của Mỹ vào khoảng gần 3h sáng. Chuyến bay từ ISS trở về Trái Đất kéo dài 6,5 giờ.

Tháng 11/2020, nhóm phi hành gia gồm 3 người Mỹ và một người Nhật Bản được đưa lên ISS cũng trong tàu vũ trụ Resilience của SpaceX từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA.

Sứ mệnh của 4 phi hành gia kéo dài 167 ngày. Đây là sứ mệnh dài nhất có con người tham gia do NASA tiến hành.

Tàu Resilience rời trạm vũ trụ ISS hôm 1/5
Tàu Resilience rời trạm vũ trụ ISS hôm 1/5. (Ảnh: NASA).

Tuần duyên Mỹ được triển khai ở bờ biển ngoài khơi Florida để hỗ trợ nhóm phi hành gia và thu hồi tàu Resilience.

4 phi hành gia sẽ được đưa lên trực thăng trở về bờ biển. Từ đây, họ sẽ lên máy bay thẳng về Houston để đoàn tụ cùng gia đình.

Trong khi đó, tàu Resilience sẽ được đưa về căn cứ không quân Cape Canaveral ở Florida để bảo trì cho nhiệm vụ tiếp theo vào tháng 9.

Dự kiến, bộ phận hạ cánh và cửa sổ của Resilience sẽ được thay mới.

SpaceX bắt đầu cung cấp các dịch vụ vũ trụ cho NASA từ năm 2012.

Tháng 5/2020, tập đoàn này khởi động chuyến bay có phi hành gia đầu tiên, qua đó chấm dứt sự phụ thuộc của NASA vào Nga trong chuyên chở các phi hành gia.

Tàu Resilience thuộc lớp Crew Dragon 2 là loại tàu vũ trụ có thể tái sử dụng do SpaceX phát triển và sản xuất.

Crew Dragon 2 được xem là sản phẩm kế nhiệm của tàu vũ trụ chở hàng Dragon. Với khả năng tái sử dụng, Crew Dragon 2 giúp làm giảm chi phí các nhiệm vụ đưa người lên vũ trụ.

Cập nhật: 03/05/2021 Theo Zing
  • 439