Tàu vũ trụ Liên Xô "mất tích" 50 năm sắp rơi xuống Trái đất?

  •  
  • 1.939

Tàu vũ trụ thăm dò sao Kim được Liên Xô phóng vào năm 1972 có thể rơi xuống Trái đất trong năm nay, sau gần nửa thế kỷ mắc kẹt đâu đó trên quỹ đạo Trái đất.

Nhiều chuyên gia đã dự đoán tàu vũ trụ Cosmos 482, một nhiệm vụ thăm dò Sao Kim thất bại của Liên Xô, sẽ rơi xuống Trái đất trong năm 2019.

Thomas Dorman - nhà theo dõi vệ tinh giàu kinh nghiệm ở Texas - Mỹ, người từng nổi tiếng với việc dự đoán chính xác trạm vũ trụ Thiên Cung-1 của Trung Quốc sẽ rơi xuống Trái đất gần 2 năm trước - nhận định con người đang mất kiểm soát trạm này sau vài năm nó ở chế độ ngủ.

Venera 8 - con tàu vũ trụ "chị em" cùng kiểu với tàu Cosmos 42 từng được phóng thành công lên sao Kim
Venera 8 - con tàu vũ trụ "chị em" cùng kiểu với tàu Cosmos 42 từng được phóng thành công lên sao Kim - (ảnh: SPUTNIK).

Theo ông Dorman, phần còn lại của Cosmos 482 đang quay với tốc độ cực nhanh, chỉ mất 112 phút cho mỗi vòng quay quanh Trái đất. Khác với trạm vũ trụ của Trung Quốc, con tàu của Liên Xô có thể vượt qua sức thiêu đốt của bầu khí quyển Trái đất và thực sự rơi trở lại mặt đất.

Cosmos 482 là tàu thăm dò sao Kim được Liên Xô phóng vào tháng 3/1972. Nhưng nó đã gặp rắc rối với động cơ và mắc kẹt trong khí quyển Trái đất. Lúc sự cố xảy ra, con tàu đã vỡ thành nhiều mảnh. Có 4 mảnh đã sớm rơi xuống một cánh đồng ở New Zealand, mang hình dạng những quả bóng hợp kim titan nặng 13,6kg, xuyên thủng một số cây trồng.

Liên Xô đã mất liên lạc với con tàu và suốt chừng ấy thời gian, phần lớn con tàu hỏng vẫn trôi dạt đâu đó trên quỹ đạo Trái đất.

Nhiều người đang chờ đợi Kosmos 482 “trở về”. Các nhà khoa học rất muốn biết sau gần 50 năm bay trên quỹ đạo, mảnh vỡ con tàu ở trong tình trạng ra sao.

Nhà thiên văn kỳ cựu Ralf Vandebergh đã theo dõi phần còn lại của Kosmos 482 trong 8 năm và sử dụng các kỹ thuật quan sát khác nhau và có thể đưa ra một bản cập nhật về tình trạng của tàu Kosmos 482. Ông cho rằng, con tàu Kosmos 482 được thiết kế để đi qua lớp khí quyển của Sao Kim. Điều đó cũng có nghĩa là nó sẽ "sống sót" dễ dàng với bầu khí quyển của Trái Đất.

Ông nói, khả năng Kosmos 482 gặp sự cố hạ cánh tại một thành phố đông dân và gây ra sự hỗn loạn lan rộng là rất mong manh.

Hình ảnh tàu vũ trụ Cosmos 482 vẫn miệt mài quay quanh Trái Đất sau gần 50 năm.
Hình ảnh tàu vũ trụ Cosmos 482 vẫn miệt mài quay quanh Trái Đất sau gần 50 năm. (Ảnh: Ralf Vandebergh)

Jonathan McDowell thuộc Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian lại cho rằng, Kosmos 482 có thể sẽ rơi vào cuối năm 2020. Mỗi lần nó đi vòng quanh Trái đất, nó sẽ mất một chút tốc độ và không tăng lên vào những lần sau.

Với mỗi vòng quay quỹ đạo, lực cản từ bầu khí quyển của Trái Đất sẽ làm giảm một chút tốc độ của tàu thăm dò. Cuối cùng, con tàu sẽ bay thấp dần và rơi xuống Trái Đất.

Trong khi đó nhà thiên văn người Nga Pavel Shubin cho rằng, Kosmos 482 có thể "sống" trên quỹ đạo vài năm nữa.

"Tôi đã thực hiện một đánh giá vào năm ngoái và nhận ra rằng nó có thể bay khá lâu nữa" - ông Shubin trả lời NBC News qua một email. Ông ước tính, Kosmos 482 sẽ rơi xuống vào năm 2026.

Hiện giờ, mảnh vỡ tàu Kosmos 482 đang ở trên quỹ đạo có điểm gần Trái đất nhất là 200km, xa nhất là 2.735km; di chuyển với vận tốc khoảng 11.000km/h.

Cập nhật: 14/05/2019 Theo NLĐ/Đất Việt
  • 1.939

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook