Tàu vũ trụ NASA Voyager 1 đến rìa hệ mặt trời

  •  
  • 5.011

Hôm 27/6, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo tàu vũ trụ Voyager 1 đã bay đến khu vực rìa bên ngoài hệ mặt trời và sẽ hoạt động tại đây trong nhiều tháng, thậm chí vài năm tới.

>>> Tàu Voyager 1 sắp “vượt biên” khỏi hệ Mặt trời

Theo Hãng tin AFP, chiếc tàu thám hiểm do NASA phóng lên vũ trụ vào năm 1977 đang gửi về trái đất những dữ liệu quý giá về khu vực biên giới cuối cùng của hệ mặt trời, được giới khoa học gọi là “đường cao tốc từ trường”.

“Mọi sự chú ý đang đổ dồn vào khu vực cuối cùng trước vùng không gian giữa các vì sao nhờ vào tàu Voyager 1, thiết bị trinh sát hoạt động từ khoảng cách xa xôi nhất của loài người” - AFP dẫn lời nhà khoa học Ed Stone thuộc Viện Công nghệ California.

Tàu vũ trụ NASA Voyager 1 đến rìa hệ mặt trời
Hình vẽ minh họa tàu Voyager 1 của NASA - (Ảnh: NASA.gov)

Hiện tàu Voyager 1 đang ở cách mặt trời khoảng 18 tỉ km, gấp 122 lần khoảng cách từ trái đất tới mặt trời. “Đường cao tốc từ trường” cho phép các hạt di chuyển ra vào hệ mặt trời theo một đường từ trường trơn tru.

Các nhà khoa học đã bắt đầu phát hiện ra tia vũ trụ năng lượng thấp bắt nguồn từ các ngôi sao đang chết lần đầu tiên kể từ khi tàu Voyager 1 rời trái đất. NASA mô tả tàu Voyager 1 và 2 là “những đại diện ở khoảng cách xa nhất của loài người và của khát vọng khám phá”.

Tàu Voyager 2 rời trái đất ngày 20/8/1977 và tàu Voyager 1 tiếp bước vào ngày 5/9/1977. Mục tiêu của dự án Voyager là nghiên cứu các hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời là Mộc tinh và Thổ tinh.

Năm 1979 và 1980, hai tàu Voyager đã gửi những hình ảnh cực kỳ sắc nét của Mộc tinh và Thổ tinh về trái đất. Sau đó, hai tàu của NASA chuyển hướng sang nghiên cứu Thiên vương tinh và Hải vương tinh. Những hình ảnh của hai hành tinh này được chuyển về trái đất vào năm 1986 và 1989.

Sau đó, hai con tàu vẫn tiếp tục vận hành một cách hoàn hảo. NASA đã quyết định tiếp tục sử dụng chúng để khai thác thông tin về vũ trụ. Năm 1989, khi tàu Voyager 1 bay qua Hải vương tinh, các nhà khoa học NASA đã quyết định tắt máy quay của nó để tiết kiệm năng lượng.

Voyager 1 vẫn tiếp tục gửi tín hiệu radio về trái đất. Các tín hiệu này phải mất 17 giờ mới đến được trái đất. Dự kiến tàu Voyager 1 sẽ hết năng lượng hoàn toàn vào năm 2025. Tàu Voyager 2 hiện vẫn đang hoạt động trong hệ mặt trời, ở cách mặt trời khoảng 14,48 tỉ km.

Theo Tuổi Trẻ
  • 5.011

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook