Tàu vũ trụ Soyuz chuẩn bị cất cánh

  •  
  • 898

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) đã di chuyển tàu vũ trụ Soyuz tới bệ phóng, để chuẩn bị cho sứ mệnh đưa ba phi hành gia đến làm việc sáu tháng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), theo AFP.

>> Phi hành gia Nhật sẽ trồng dưa chuột trên vũ trụ
>> "Nhật kí" tàu vũ trụ của NASA qua ảnh
>> Tàu con thoi Endeavour hoàn tất sứ mạng cuối cùng

Roscosmos cho biết, tàu Soyuz TMA-02M đã được đưa vào bệ phóng số 1 (còn gọi là bệ phóng Gagarin) tại Sân bay vũ trụ Baikonur của Nga ở Kazakhstan hôm 5.6 và dự kiến cất cánh vào ngày 8.6 tới.

Tàu vũ trụ Soyuz TMA-02M chuẩn bị cất cánh
Tàu Soyuz TMA-02M sẵn sàng cất cánh - Ảnh: AFP

Phi hành đoàn ba người của tàu gồm: chỉ huy trưởng chuyến bay Sergei Volkov (Nga), Michael Fossum (thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ - NASA) và Satoshi Furukawa (thuộc Cơ quan Thám hiểm không gian Nhật Bản - JAXA) sẽ đến trạm vũ trụ sau hai ngày bay.

Khi có mặt tại ISS, cả ba sẽ hợp với ba nhà du hành đang ở trên trạm là chỉ huy trưởng ISS Andrey Borisenko (Nga), Alexander Samokutyaev (Nga) và Ron Garan (Mỹ) để cùng góp mặt trong Đoàn bay quốc tế ISS thứ 28.

Được biết, sứ mệnh lần này là chuyến bay thứ hai của tàu vũ trụ Soyuz được cải tiến với các hệ thống điều khiển hiện đại bằng máy tính. Trước đó, tàu Soyuz thế hệ mới đầu tiên làm nhiệm vụ đến ISS là tàu Soyuz TMA-01M, bay vào vũ trụ ngày 8.10.2010.

Theo dự kiến, phi hành đoàn tàu Soyuz TMA-02M sẽ trở về Trái đất vào tháng 11.2011; còn ba phi hành gia Borisenko, Samokutyaev và Garan sẽ về nhà trên tàu Soyuz TMA-21 vào tháng 9 tới.

Tàu vũ trụ Soyuz TMA-02M chuẩn bị cất cánh
Phi hành đoàn tàu Soyuz TMA-02M (từ trái sang): Michael Fossum, Sergey Volkov và
Satoshi Furukawa - Ảnh: Reuters

Vào ngày 24.5 vừa qua, Roscosmos cũng đã đón tàu Soyuz TMA-20, mang theo ba phi hành gia là chỉ huy trưởng Đoàn bay quốc tế ISS thứ 27 Dmitry Kondratiev (Nga), nữ phi hành gia đến từ NASA Cady Coleman và phi hành gia người Ý của Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Paolo Nespoli trở về nhà an toàn sau 159 ngày chu du trong không gian.

Hiện NASA cũng đang chuẩn bị cho sứ mệnh cuối cùng của chương trình tàu con thoi kéo dài 30 năm với tàu Atlantis, dự kiến rời bệ phóng 39A của Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida (Mỹ) vào ngày 8.7 tới.

Sau khi kết thúc chuyến bay của tàu Atlantis, việc đưa người lên ISS sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào đội tàu Soyuz của Nga với chi phí cho một chỗ ngồi mà Mỹ phải trả cho phía Nga là hơn 50 triệu USD.

Dự kiến, nhanh nhất là đến năm 2015, Mỹ mới có thể "trình làng" được tàu vũ trụ thế hệ mới để đưa người lên ISS và tiến xa hơn nữa là đưa người trở lại Mặt trăng và lần đầu tiên đến sao Hỏa.

Một số hình ảnh về tàu Soyuz TMA-02M được đưa vào bệ phóng:

Tàu vũ trụ Soyuz TMA-02M chuẩn bị cất cánh

Tàu vũ trụ Soyuz TMA-02M chuẩn bị cất cánh

Tàu vũ trụ Soyuz TMA-02M chuẩn bị cất cánh

Tàu vũ trụ Soyuz TMA-02M chuẩn bị cất cánh

Tàu vũ trụ Soyuz TMA-02M chuẩn bị cất cánh

Theo Thanh Niên
  • 898