Tàu vũ trụ SpaceShipTwo thử nghiệm hiệu suất tên lửa

  •  
  • 920

Tàu vũ trụ của tập đoàn Virgin Galactic, được thiết kế để đưa du khách vào không gian, đã có chuyến bay thử nghiệm công suất tên lửa vào hôm 29/4, phá vỡ được bức tường âm thanh, theo AFP.

Tàu SpaceShipTwo (SS2) đã kích hoạt động cơ của nó sau khi tách khỏi tàu vũ trụ "mẹ" là WhiteKnightTwo ở độ cao 14km phía trên sa mạc Mojave ở California (Mỹ), chủ tịch Virgin Galactic, tỉ phú Anh Richard Branson cho biết trong một thông cáo.

Tàu SpaceShipTwo
Tàu SpaceShipTwo - (Ảnh: AFP)

Khi tên lửa bùng cháy, theo đúng kế hoạch, trong 16 giây nó đã đẩy tàu vũ trụ lên độ cao 16,7km với tốc độ gấp 1,2 lần vận tốc âm thanh.

Ông Branson cho biết rằng, chuyến bay thử nghiệm tên lửa trên thành công sẽ mở đường cho chuyến bay vũ trụ chính thức vào cuối năm nay.

Trong thời gian tới, Virgin Galactic có kế hoạch cải tiến thêm cho tên lửa để giúp đẩy tàu SS2 lên đến độ cao hơn 100km.

Trong chuyến bay thử nghiệm hiệu suất tên lửa ngày 29/4 kéo dài chỉ 10 phút, hai phi công Mark Stucky và Mike Alsbury điều khiển tàu vũ trụ SS2 đã đáp xuống an toàn ở Sân bay Hàng không và Vũ trụ Mojave vào lúc 8 giờ (giờ địa phương).

Được biết, đã có hơn 500 người đặt chỗ cho chuyến bay du lịch vào không gian trên tàu SS2, với giá mỗi chỗ ngồi là 200.000 USD. Tàu SS2 có thể mang theo sáu hành khách trong một chuyến bay.

Theo Thanh Niên
  • 920