Tên lửa nhiệt hạch nhanh hơn tàu vũ trụ hàng chục lần

  • 22
  • 3.600

Phản ứng nhiệt hạch, loại phản ứng đang diễn ra bên trong mặt trời và các ngôi sao, có thể giúp tên lửa bay từ trái đất tới sao Hỏa trong một tháng.

Nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, với công nghệ tên lửa hiện nay, tàu vũ trụ sẽ tới sao Hỏa sau khoảng 500 ngày. Một chuyến bay như thế là thử khách vô cùng to lớn đối với con người về mặt tâm lý, thể chất.

Nếu con người sử dụng năng lượng nhiệt hạch để đẩy phi thuyền, chúng ta có  thể tới vũ trụ trong khoảng thời gian từ 30 tới 90 ngày.
Nếu con người sử dụng năng lượng nhiệt hạch để đẩy phi thuyền, chúng ta có 
thể tới vũ trụ trong khoảng thời gian từ 30 tới 90 ngày. (Ảnh: Đại học Washington)

"Với những loại nhiên liệu tên lửa hiện nay, thám hiểm những hành tinh gần trái đất gần như là ý tưởng bất khả thi. Chúng tôi đang nghiên cứu một nguồn năng lượng cực mạnh trong không gian để có thể giảm thời gian di chuyển từ trái đất tới những thiên thể khác", John Slough, giáo sư bộ môn hàng không và vũ trụ của Đại học Washington tại Mỹ, phát biểu.

Slough nhận định rằng, phản ứng nhiệt hạch có thể cung cấp nguồn năng lượng cực mạnh cho tên lửa đẩy. Một tên lửa nhiệt hạch có thể tới sao Hỏa sau khoảng thời gian từ 30 tới 90 ngày. Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã quyết định tài trợ cho ý tưởng của Slough và các cộng sự, Space đưa tin.

Phản ứng nhiệt hạch, một dạng phản ứng hạt nhân xảy ra khi hạt nhân của hai hoặc nhiều nguyên tử kết hợp với nhau. Quá trình kết hợp của chúng tạo ra năng lượng. Mặt trời và các ngôi sao khác biến năng lượng này thành ánh sáng. Năng lượng từ phản ứng nhiệt hạch cũng mang đến sức công phá khủng khiếp cho bom nhiệt hạch.

Nhưng nếu dùng năng lượng nhiệt hạch để đẩy một phi thuyền, con người sẽ cần tới một quy trình chặt chẽ hơn. Những thử nghiệm của nhóm Slough cho thấy phản ứng nhiệt hạch có thể xảy ra khi họ nén một loại plasma tới áp suất cao trong một trường điện từ. Trong giai đoạn tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ kết hợp các thử nghiệm riêng lẻ trước đây thành một thử nghiệm cuối cùng để tạo ra phản ứng nhiệt hạch.

Cập nhật: 13/04/2013 Theo VNE
  • 22
  • 3.600

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook