Tên lửa SpaceX tạo vòng xoáy kỳ lạ trên bầu trời Hawaii

  •  
  • 238

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã thành công trong việc đưa vệ tinh định vị lên quỹ đạo và sau khi tên lửa đã hoàn thành nhiệm vụ, nó đã để lại vòng xoáy phát sáng trên bầu trời Hawaii.

 Vòng xoáy màu xanh dương xuất hiện trên bầu trời Hawaii hôm 18/1.
Vòng xoáy màu xanh dương xuất hiện trên bầu trời Hawaii hôm 18/1. (Ảnh: Đài quan sát Thiên văn Quốc gia Nhật Bản)

SpaceX phóng vệ tinh định vị toàn cầu (GPS) vào vũ trụ cho Lực lượng Không gian Mỹ vào 19h24 ngày 18/1 theo giờ Hà Nội. Không lâu sau đó, kính viễn vọng Subaru Telescope phát hiện một vòng xoáy kỳ lạ trên bầu trời. "Vòng xoáy dường như liên quan tới hoạt động phóng vệ tinh mới của công ty SpaceX", nhà chức trách quản lý kính viễn vọng Subaru ở Đài quan sát Thiên văn Quốc gia Nhật Bản, chia sẻ. Họ cũng đăng bức ảnh chụp vòng xoáy ở bên trên kính viễn vọng đặt trên đỉnh núi Mauna Kae ở Đảo Lớn, Hawaii.

Nhà khoa học kiêm chuyên gia theo dõi vệ tinh Scott Tilley cho biết vị trí của vòng xoáy gần với nơi tầng thứ hai của tên lửa Falcon 9 sẽ bay qua trong vài phút sau khi phóng. Trong khi đó, tầng thứ nhất hạ cánh trở lại Trái Đất trên tàu không người lái ở biển.

Đây không phải lần đầu tiên vòng xoáy phát sáng được phát hiện sau khi SpaceX phóng tên lửa. Người dân ở nhiều nơi như New Zealand từng trông thấy vòng xoáy tương tự sau hoạt động của tên lửa Falcon 9. Trong những lần xuất hiện trước đó, các nhân chứng cho biết vòng xoáy hình thành khi tầng trên của Falcon 9 giải phóng nhiên liệu không cần dùng trong quá trình rơi xuống đại dương. Theo trang Spaceweather.com, tầng trên tên lửa có thể xoay tròn theo trục dài nhất để ổn định hướng bay, tạo thành hình vòng xoáy.

Tên lửa Falcon 9 nổi tiếng tạo ra nhiều hình dạng thú vị sau khi phóng như "con sứa vũ trụ" trên bầu trời phía trên vùng ven biển Florida. Những hình dạng như vậy ra đời khi khí gas ở vòi của động cơ tên lửa trải qua áp suất cao hơn trong khí quyển và được chiếu sáng bởi ánh Mặt trời, theo Chris Combs, giáo sư khí động học và kỹ thuật cơ học ở Đại học Texas tại San Antonio.

SpaceX đã phóng 5 nhiệm vụ vào vũ trụ trong 19 ngày đầu tiên của năm 2023. Nếu duy trì nhịp độ này, công ty sẽ phóng tổng cộng 96 tên lửa khi hết năm, nhưng thời tiết và yếu tố kỹ thuật có thể gây ra các vụ hoãn phóng. Năm 2022, SpaceX lập kỷ lục phóng 61 lần, gần như gấp đôi năm 2021 với 31 lần phóng.

Cập nhật: 27/01/2023 VnExpress
  • 238