Thái Lan: Lũ lụt khiến hàng trăm nhà máy đóng cửa, bệnh viện sơ tán

  •  
  • 807

Gần 200 nhà máy ở tỉnh miền trung Thái Lan đã phải đóng cửa; bệnh viện ở phía bắc Bangkok phải sơ tán hàng trăm bệnh nhân; Thủ tướng Yingluck phải hoãn chuyến công du Malaysia và Singapore. Tất cả là do đợt lũ đang đe doạ cả thủ đô Bangkok.

>>> Hơn 200 người chết vì lũ lụt ở Thái Lan

Cho đến nay, thủ đô Bangkok đã tạm tránh được cảnh lụt nặng, trong lúc mà những vùng chung quanh như thành phố cổ Ayutthaya với những đền thờ nổi tiếng nằm cách Bangkok khoảng 80 km, thì bị lụt một cách nghiêm trọng.

Hôm qua, nhân viên cấp cứu của Thái Lan đã sơ tán hơn 300 bệnh nhân khỏi một bệnh viện ở phía bắc thủ đô Bangkok, trong lúc nước lụt do nhiều tuần mưa lũ đã buộc hàng trăm nhà máy quanh đấy phải đóng cửa và khiến thủ đô có nguy cơ hứng chịu một trận lụt nặng nhất kể từ nhiều thập niên nay.

Việc sơ tán bằng thuyền bè trong thành phố Ayutthaya với những đền miếu cổ đã bắt đầu từ chiều thứ bảy sau khi các bao cát không ngăn chặn nổi nước lụt và bệnh viện bị ngập đến 2,2 mét nước.

Người dân thành phố cổ Ayutthaya chạy lũ
Người dân thành phố cổ Ayutthaya chạy lũ

Truyền hình chiếu cảnh cư dân địa phương đưa chó mèo và đồ tùy thân lên thuyền đi tìm nơi tránh lụt.

198 nhà máy, gồm cả nhà máy lắp ráp xe máy Honda Motor Co Ltd của Nhật Bản, ở Ayutthaya đã phải đóng cửa do lũ.

“Tất cả 198 nhà máy đóng tại khu vực Rojana của tỉnh Ayutthaya phải đóng cửa do nước có chỗ đã dâng đến 5,1 mét”, Bộ trưởng Nông nghiệp Wannarat Channukul xác nhận với báo giới.

Dân chúng những khu vực khác chung quanh thủ đô cũng được đưa đi sơ tán thêm hôm qua.

Tuy nhiên, giới chức thủ đô Bangkok đang lo ngại là thành phố sẽ không tránh khỏi nạn lụt do khối lượng nước to lớn từ miền bắc đổ xuống trong những ngày tới đây, vào lúc nhiều cơn bão cũng chuẩn bị tràn vào khu vực.

Trước mắt, chính quyền đang ra sức bảo vệ thủ đô, cho đắp bao cát, dựng lên những bức tường dọc theo các con kênh và sông Chao Praya chảy qua Bangkok.

Theo chính phủ Thái Lan, hôm qua, Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã tạm hoãn chuyến công du Kuala Lumpur và Singapore dự trù vào hai ngày thứ 11 và 12/10, vào lúc nạn lụt hoành hành tại Thái Lan và đe doạ Bangkok.

Hôm qua, nhà chức trách cho hay ít nhất 261 người đã thiệt mạng kể từ khi mưa lũ bắt đầu trút xuống vùng này từ cuối tháng 7; hơn 2 triệu người thuộc 30 tỉnh bị ảnh hưởng của trận lụt và dự báo thời tiết cho biết sẽ còn mưa nữa trong tuần này.

Trên bảng xếp hạng về rủi ro, Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OCDE) đã xếp Bangkok trong số những thành phố dễ bị lũ lụt nhất từ nay đến năm 2070.

Riêng về nạn lụt hiện nay, Phòng Thương mại Thái Lan ước tính thiệt hại khoảng từ 0,8% đến 1% GDP.

Theo Dân trí
  • 807