Thái Lan phát hiện các biến thể phụ của chủng Delta

  •  
  • 179

Bốn biến thể phụ của chủng Delta mới được tìm thấy trong các mẫu bệnh do một bệnh viện ở Thái Lan phân tích, các biến thể phụ này có trong các mẫu được gửi tới từ khắp Thái Lan.

 Các chuyên gia đã xác định được hơn 60 đột biến có thể có cấu tạo di truyền của chủng Delta.
 Các chuyên gia đã xác định được hơn 60 đột biến có thể có cấu tạo di truyền của chủng Delta. (Ảnh minh họa: Reuters).

Người đứng đầu Trung tâm gene của bệnh viện Ramathibodi, Tiến sỹ Wasum Chatratita cho biết, biến thể phụ AY.4 được tìm thấy trong 3% số mẫu được gửi từ tỉnh Pathum Thani trong khi biến thể AY.6 được phát hiện trong 1% các mẫu tới từ khắp nơi trên Thái Lan. Trong khi đó, các biến thể phụ AY.10 và AY.12 được tìm thấy trong 1% mẫu gửi từ thủ đô Bangkok, nơi bùng phát dịch mạnh nhất tại Thái Lan.

Cho tới nay, các chuyên gia đã xác định được hơn 60 đột biến có thể có cấu tạo di truyền của chủng Delta. 22 trong số này được biết là nguyên nhân dẫn tới sự xuất hiện của các biến thể phụ mới. Các biến thể phụ của chủng Delta đầu tiên được phát hiện là AY.1 và AY.2 được phát hiện tại Nepal.

Trong khi đó, Thái Lan vẫn tiếp tục kế hoạch mở cửa trở lại đất nước vào cuối năm nay khi dịch Covid-19 tại nước này đang có dấu hiệu chậm lại. Thái Lan ghi nhận 17.165 ca mắc mới ngày 24/8, mức thấp nhất kể từ 30/7. Thái Lan hiện cũng đưa ra chiến lược mới trong việc phòng chống Covid-19 khi Trung tâm quản lý tình huống Covid-19 của nước này tuyên bố “học cách sống chung với Covid-19”.

Cập nhật: 25/08/2021 Theo VOV
  • 179

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook