Thái Lan ra lệnh tiêu diệt cá huỳnh quang biến đổi gene

  •  
  • 497

Cục Thủy sản Thái Lan thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã nước này đã yêu cầu tất cả các trang trại nuôi cá nhiệt đới thương mại từ nay đến ngày 30-11 phải giao nộp cá biến đổi gene (GMO), trong đó có cá GloFish, để tiêu hủy.

Cá huỳnh quang biến đổi gene
Cá biến đổi gene (GMO) đã bị cấm ở nhiều nước vì bị coi là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các loài bản địa - (Ảnh minh họa: THAI PBS WORLD).

Việc làm này nhằm ngăn chặn khả năng các loài cá biến đổi gene được thả vào nguồn nước tự nhiên có thể đe dọa các sinh vật bản địa.

Bà Arunee Rodloy, một chuyên gia về cá tại Cục Thủy sản Thái Lan, cho biết cá GMO đã bị cấm ở nhiều nước vì bị coi là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các loài bản địa.

Những nước này có thể tẩy chay cá nhiệt đới từ Thái Lan - như cá Xiêm vốn được ưa chuộng ở nhiều nước - nếu họ cho rằng các trại cá Thái Lan đang nuôi cá GMO. Bà Arunee cho biết thêm Cục Thủy sản Thái Lan đã cấm nhập khẩu 13 loài cá hung dữ bị coi là mối đe dọa đối với các loài địa phương.

Theo bà Arunee, sau thời hạn chót ngày 30-11, những người bị phát hiện nuôi cá GMO có thể bị phạt tiền 1 triệu baht (hơn 30.000 USD) hoặc phạt tù tới 1 năm. Hình phạt sẽ tăng lên 2 năm tù hoặc phạt 2 triệu baht tùy theo mức độ vi phạm.

GloFish là cá GMO đã trở nên phổ biến đối với những người đam mê cá nhiệt đới vì màu sắc rực rỡ và có thể phát sáng trong bóng tối. Mặc dù chưa phát hiện cá GMO trong các nguồn nước tự nhiên, chuyên gia Arunee cho biết Cục Thủy sản Thái Lan vẫn lo ngại loại cá này có thể vô tình được thả, sinh sôi và đe dọa các loài sinh vật địa phương.

Theo các số liệu xuất khẩu của Thái Lan, khoảng 5,94 triệu con cá nhiệt đới, trị giá khoảng 44,9 triệu baht, đã được xuất khẩu bằng đường hàng không qua sân bay quốc tế Suvarnabhumi năm ngoái.

Cập nhật: 13/09/2022 Tuổi Trẻ
  • 497