Thái Lan: Thêm một trường hợp tử vong vì cúm gia cầm

  •  
  • 63

Bộ Y tế Thái Lan vừa chính thức xác nhận một người đàn ông 27 tuổi ở Ban Tung Pattana, huyện Sawang Arom, tỉnh Uthai Thani chết hôm thứ năm 3-8 vừa qua do nhiễm cúm gia cầm. Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này đã cho kết quả dương tính với virus H5N1. Như vậy, đây là trường hợp tử vong thứ hai vì cúm gia cầm trong vòng hai tuần qua ở Thái Lan.

Minh họa một trường hợp chết do nhiễm cúm H5N1
Minh họa một trường hợp chết do nhiễm cúm H5N1 (Ảnh: plus.es)
Cục trưởng Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan (DCD) Thawat Sundrachon cho biết, người vợ của nạn nhân nói trên đang được các chuyên gia y tế theo dõi chặt chẽ trong vòng hai tuần đề phòng khả năng lây nhiễm từ chồng. Các bác sĩ đã cho chị dùng thuốc oseltamivir (tương tự như tamiflu) mặc dù chưa phát hiện các dấu hiệu nhiễm bệnh.

Quyền Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Sudarat Keyuraphan thông báo, đến nay, đã có 29 tỉnh, thành phố, bao gồm cả thủ đô Băng-cốc, đã phát hiện dịch cúm gia cầm.

Trước tình hình dịch cúm gia cầm diễn biến ngày càng phức tạp như trên, các bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã, Y tế và Nội vụ Thái Lan quyết định phối hợp triển khai một chiến dịch phòng chống cúm gia cầm quy mô lớn bắt đầu từ ngày 7-8.

Tình hình càng trở nên khẩn trương khi các chuyên gia nhận định: cuối tháng chín tới sẽ bắt đầu mùa chim di trú vào Thái Lan, hơn nữa thời tiết lúc đó sẽ trở nên mát hơn, càng làm tăng nguy cơ bùng phát dịch.

Hà Thanh Giang

Theo Nhân dân
  • 63

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook