Thăm dò ý kiến về kế hoạch đặt căn cứ trên mặt trăng của NASA

  •  
  • 273

Theo bài báo đăng trên tuần báo Chemical & Engineering News của Hiệp hội hóa học Mỹ số ra ngày 5 tháng 2 thì sự thành công của kế hoạch đặt căn cứ trên mặt trăng của cơ quan hàng không và không gian Mỹ (NASA) phụ thuộc vào các công nghệ mà có thể khai thác được điều kiện môi trường và nguồn tài nguyên thiên nhiên trên mặt trăng để tạo ra các nguyên liệu cần thiết giống như điện chẳng hạn.

Mô hình về căn cứ tương lai trên mặt trăng

Mô hình về căn cứ tương lai trên mặt trăng
(Ảnh: NASA)

Trong bài báo, Susan R. Morrissey, phó tổng biên tập của tuần báo Chemical & Engineering News đã bàn về các tranh cãi hiện thời xung quanh các vấn đề như: sự cần thiết phải quay lại mặt trăng, chi phí, các lợi ích khoa học của việc đặt căn cứ trên mặt trăng và liệu nó sẽ được kiểm soát bởi NASA hay một ngành công nghiệp tư nhân.

Nếu dự án được triển khai, ắt hản nó sẽ phải lệ thuộc vào các công nghệ mà có khả năng tận dụng các nguồn tài nguyên sẵn có trên mặt trăng để xây dựng và duy trì sự hoạt động của căn cứ này.

Hiện tại, những nhà tài trợ cho dự án này phải đối mặt với chi phí rất lớn cho việc chế tạo ra các tấm pin năng lượng mặt trời và chi phí cho việc vận chuyển các thiết bị từ trái đất lên mặt trăng. Morrissey cũng bàn tới các biện pháp thay thế để tránh vấn đề hóc búa này.

Một trong các biện pháp được đưa ra đó là sử dụng đá mặt trăng và tận dụng môi trường chân không để chế tạo ra các tấm pin năng lượng mặt trời ngay trên mặt trăng. Một phương pháp khác đó là lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên bề mặt mặt trăng để tạo ra một nhà máy năng lượng mặt trời với quy mô lớn mà có thể cung cấp điện năng cho căn cứ này.

Thế Kiệt

Theo Sciencedaily, Sở KH & CN Đồng Nai
  • 273

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook