Thảm họa động đất sóng thần tại Indonesia: Số nạn nhân thiệt mạng gần 1.600 người

  • 416

Ngày 4/10, Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai quốc gia Indonesia (BNBP) xác nhận số nạn nhân thiệt mạng trong động đất, sóng thần ở tỉnh Trung Sulawesi đã tăng lên 1.558 người. Nhiều người tin rằng con số này sẽ còn tăng lên đáng kể.

Tại thị trấn Balaroa và làng Petobo, các đội tìm kiếm và cứu hộ di chuyển một cách chậm chạp qua những đống đổ nát. "Chúng tôi cho rằng khoảng 2.000 người đã thiệt mạng ở đây", Hasbin Basri, một quan chức tại Balaroa, nói.


Hiện trường vụ thảm họa kép tại Indonesia. (Ảnh: Reuters).

Một nhóm giám định nạn nhân thảm họa động đất, sóng thần tại bệnh viện đã làm việc liên tục trong 6 ngày qua để xác định danh tính hơn 700 thi thể bằng vân tay, răng hoặc các dấu hiệu đặc biệt. Tuy nhiên, quá trình này đã bị dừng lại hôm 4/10 do số nạn nhân tăng lên quá nhanh.

Một tấm bảng dựng ở lối vào bệnh viện thông báo từ bây giờ tất cả thi thể sẽ được đưa trực tiếp tới khu mộ tập thể.

Hơn 7.000 ngôi nhà đã bị phá hủy bởi động đất, sóng thần và đất hóa lỏng ở Sulawesi.

Con đường giữa thị trấn Donggala và Pula là một cảnh tượng hoang tàn, với nhà cửa, khách sạn, cửa hàng đều đổ nát, những chiếc xe hơi lật ngược giữa rác rưởi. Công tác dọn dẹp vẫn chưa bắt đầu vì các nhóm cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm người sống sót.

Các gia đình ngồi bên những ngôi nhà sập, lưỡng lự không muốn bỏ đống tài sản đã hư hỏng. Con cái họ cầm những chiếc hộp đến các xe đi qua, xin tài xế dừng lại hỗ trợ cho gia đình.

Arif, một người lái xe ôm, đứng bên đống đổ nát của ngôi nhà mà anh sống cùng vợ và 5 con. "Tôi không biết phải làm gì. Chúng tôi chỉ cần giúp đỡ. Nếu chúng tôi được giúp đỡ chúng tôi sẽ bắt đầu tái thiết cuộc sống", anh nói.

Indonesia nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương - nơi có nhiều hoạt động kiến tạo nhất thế giới, địa điểm đầy núi lửa hùng vĩ và đất đai màu mỡ, nhưng 260 triệu người dân quốc gia này rất dễ bị ảnh hưởng bởi động đất, sóng thần và núi lửa phun trào.

Một trận động đất lớn năm 2004 đã kích hoạt trận sóng thần khiến 220.000 người trong khu vực, bao gồm 168.000 người ở Indonesia, thiệt mạng.

Cập nhật: 05/10/2018 Theo ĐSPL
  • 416

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook