Thảm họa sau lũ lụt ở Nam Ấn Độ

  • 579

Nước lụt hoành hành ở các bang Andhra Pradesh và Karnataka của Ấn Độ hồi đầu tháng 10 đã dần rút. Tuy nhiên, hàng triệu người vẫn chưa thể trở về quê hương bản quán vì vẫn chưa có nước sạch và lương thực.

Nhiều ngày mưa lớn và lụt lội ở hai bang đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 300 người và đẩy thêm hàng triệu người vào cảnh màn trời chiếu đất. Nhiều người đến nay vẫn chẳng có túp lều nương thân.

Các nhân viên cứu trợ cho hay, ở một số khu vực, nước đã rút đủ cạn để họ chuyển trọng tâm sang tái định cư những người vô gia cư.

Bà P Sayamma, 55 tuổi, (ảnh dưới) vẫn còn thấy rất rõ sức mạnh của trận lũ quét xóa sổ toàn bộ ngôi làng của bà ở Aiahwari Pally thuộc quận Mahboob Nagar, bang Andhra Pradesh.

Konda Babu, 30 tuổi, và gia đình cô (ảnh dưới) vẫn phải di dời sau trận lụt, cơn thiên tai được miêu tả là kinh hoàng nhất ở khu vực này trong vòng một thế kỷ qua.

Mùa màng trị giá hàng trăm triệu đôla đã bị lụt lội tàn phá. Nhiều người phải dùng tay không để đào xới đất.

Pasha Bi ngồi trên đống đổ nát của những gì từng là nhà của bà ở Nandavaram thuộc quận Kurnool, bang Andhra Pradesh. Chỉ một bức tường còn trụ lại, Pasha không hy vọng có thể sớm gây dựng được chỗ trú thân.

Trước khi lũ lụt kéo tới, dân làng ở Karnataka đã phải đương đầu với một trong những trận hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử Ấn Độ.

Cập nhật: 16/10/2009 Thanh Hảo - Vietnamnet (Theo BBC)
  • 579

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook