Tham vọng khai thác tài nguyên trên các tiểu hành tinh, thu về nguồn lợi khổng lồ

  •  
  • 1.903

Các nhà khoa học đang tìm cách đưa các tiểu hành tinh về quỹ đạo của Trái đất để khai thác các nguồn tài nguyên dồi dào trên các tiểu hành tinh này.

Các chuyên gia tin rằng các tiểu hành tinh bay xung quanh Trái đất chứa rất nhiều kim loại quý như vàng và bạch kim với giá trị lên tới 100 tỷ USD cho mỗi người trên hành tinh xanh.

Các nhà khoa học đang tìm cách khai thác nguồn tài nguyên quý giá trên các tiểu thiên thạch.
Các nhà khoa học đang tìm cách khai thác nguồn tài nguyên quý giá trên các tiểu thiên thạch. (Ảnh: DSI).

Vì vậy, giới khoa học đang nghiên cứu phương pháp chuyển hướng các tiểu hành tinh này để tiện cho việc khai thác.

Cách thức mà các nhà khoa học đặt ra là sử dụng tên lửa thay đổi quỹ đạo của các tiểu hành tinh khiến chúng phụ thuộc vào lực hấp dẫn của Trái đất. Sau đó, một tàu vũ trụ nhỏ, không người lái sẽ tiếp cận các tiểu hành tinh này để khai thác kim loại, khoáng chất và nước.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu tới từ Đại học Glasgow, Scotland đề xuất sử dụng phương pháp giảm tốc nhờ khí quyển để hãm lại tốc độ của các tiếu hành tinh khi bay quanh Trái đất. Sau đó, các tàu vũ trụ sẽ tiếp cận và đẩy chúng về phía Trái đất.

Con tàu vũ trụ này sẽ được gắn với các tiểu hành tinh cho đến hết quá trình khai thác để phòng trường hợp cần đưa ra các điều chỉnh đột ngột.

Theo Daily Mail, các tiểu hành tinh trở thành mục tiêu của nghiên cứu sẽ phải có đường kính dưới 30m. Một trong số các đối tượng tiềm năng mà các nhà khoa học đang nhắm tới là tiểu hành tinh 2005 VL1.

Ý tưởng khai thác tài nguyên từ các tiếu hành tinh cũng đang được một nhóm các nhà vật lý thiên văn Trung Quốc nghiên cứu. Nhưng dự án của họ thậm chí còn táo bạo hơn khi dự định đưa các tiếu hành tinh này về Trái đất để khai thác trực tiếp.

Cập nhật: 08/09/2018 Theo VTC
  • 1.903