Thang máy từ trường tại Nhật Bản

  • 528

Hãng Toshiba Elevator and Building Systems Corp., chuyên về xây dựng cao ốc và cầu thang máy, đang phát triển một dự án phát minh ra một loại cầu thang máy với kỹ thuật tiên tiến Maglev (Magnetic Levitation). 

Thang máy từ trường trong tương lai của Toshiba sẽ êm ru và tiện nghi hơn những thang máy thông dụng hiện nay. Trong ảnh: Thang máy chân không.

Dự án này sẽ hoàn thành vào năm 2008 và sẽ được đưa ra ứng dụng tại Nhật Bản để thử nghiệm.

Chuyên viên của hãng Toshiba tiết lộ, các thang máy, trong tương lai với kỹ thuật Maglev (từ trường), sẽ ru êm không gây ra tiếng động và tiện nghi hơn các loại thang máy thông dụng hiện nay.

Đáng nể hơn, loại thang máy hiện đại này có thể lên cao với vận tốc tối đa là 300m/phút cho loạt sản xuất đầu tiên. Còn những loạt sản xuất sau, theo tham vọng của các nhà kỹ thuật Nhật Bản, sẽ là những thang máy với siêu vận tốc tối đa là 1.010m/phút!

Cho đến nay kỹ thuật Maglev chỉ mới được áp dụng trong sự phát triển vận tốc của đường sắt, cho những chuyến xe lửa tốc hành.

Một ví dụ là tại Trung Quốc, từ 2004 đã có những chuyến xe lửa tốc hành nối liền Thủ phủ Thượng Hải với sân bay quốc tế Pudong cách nhau 30 cây số.

Với xe lửa tốc hành có vận tốc 340km/giờ, người ta chỉ cần khoảng 8 phút ngồi trên xe lửa là đến nơi!

Theo quan điểm của Rembert Horstman, Giám đốc thương mại của công ty sản xuất thang máy ThyssenKruup Elevator (tại Đức), Maglev chỉ là một trong rất nhiều kỹ thuật để phát triển ngành sản xuất thang máy.

Nhưng trước hết, "sự an toàn cho người tiêu dùng trong sự phát triển vận tốc phải được đặt lên hàng đầu, chứ không phải những phát minh hiện đại nguy hiểm…”. Và, để chứng minh rằng nước Đức cũng không thua kém bất cứ quốc gia nào trên thế giới trong lĩnh vực kỹ thuật tiên tiến (mà lại an toàn), ông Horsman tiết lộ Công ty Kruup đang khai triển đề án TWIN, với kỹ thuật cho phép cả hai “phòng thang máy” hoạt động cùng một lúc, trong cùng “một hầm”.

Cập nhật: 27/02/2006 Theo VietNamNet/DPA
  • 528

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook