Thánh chỉ của vua tại sao không thể làm giả được?

  •   2,86
  • 6.039

Là mệnh lệnh mang tính tuyệt đối của vua, thánh chỉ trở thành vật quyền lực, là sự tối cao không được làm trái, nếu không sẽ khó tránh khỏi kết cục thảm thương.

Trong những bộ phim cổ trang mà chúng ta thường xem, khi mọi người nghe thấy câu nói "Thánh chỉ tới!" thì tất cả mọi người ở đó đều ngay lập tức quỳ xuống lắng nghe mệnh lệnh tiếp chỉ.

Thánh chỉ có thể làm thay đổi 1 gia tộc, có thể tước mạng sống hay ban lộc phúc cho người dân, quân thần sống 1 đời ấm êm sung túc, vậy tại sao các quan viên đại thần không bao giờ dám?

Thánh chỉ được tạo ra bằng nhiều sợi tơ màu với những màu sắc khác nhau
Thánh chỉ được tạo ra bằng nhiều sợi tơ màu với những màu sắc khác nhau. (Ảnh minh họa).

Trong mỗi một triều đại, các hoàng đế đều vô cùng chú trọng việc đưa ra thánh chỉ, tiêu tốn không ít thời gian và công sức.

Thánh chỉ được tạo ra bằng nhiều sợi tơ màu với những màu sắc khác nhau, nhiều nhất có thể lên đến 6 loại màu sắc của các sợi tơ lụa.

Độ dài của thánh chỉ cũng rất dài, dài khoảng 5 mét, thế nên khi truyền thánh chỉ thì cũng không phải chỉ có một người truyền đạt mà là cần 2 - 3 người cùng nhau hoàn thành công việc này.

Thánh chỉ là lời vua ban, và chỉ có vua mới được chắp bút, ngự bút của vua có thể làm giả không? Có thể. Tuy nhiên, làm giả chữ vua là khi quân phạm thượng. Thời cổ đại việc giả truyền thánh chỉ được xem là khi quân phạm thượng, là một tội nặng trong thời đó có thể dẫn đến tru di cửu tộc.

Nói thì dễ, nhưng thánh chỉ không thể làm giả bởi mọi phương án đảm bảo an toàn đều đã được đưa ra để tránh có kẻ giở trò. Nếu như trong quá trình này mà xảy ra sai sót gì, không chỉ có một người chịu phạt mà sẽ liên lụy tới tất cả mọi người.

Hơn nữa, hộ tống thánh chỉ không chỉ có thái giám mà còn có 1 quân đội hùng hậu đi cùng để tránh trường hợp thánh chỉ bị đánh tráo, hoặc sửa chữa. Bởi vậy, xác suất làm giả thánh chỉ gần như bằng 0.

Xác suất làm giả thánh chỉ gần như bằng 0.
Xác suất làm giả thánh chỉ gần như bằng 0. (Ảnh minh họa).

Cuối cùng, ấn dấu quyết định thánh chỉ chính là ngọc tỷ. Ngọc tỷ là vật nhân gian có 1, được thiết kế vô cùng tinh xảo do ngọc sư chính tay khắc 8 chữ "Thụ mạng ư thiên, ký thọ vĩnh xương" do chính thừa tướng Lý Tư viết dựa theo ý chỉ của hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa.

Ngọc tỷ rất khó để làm giả, nếu như có người thực sự làm giả ngọc tỉ, vậy thì sẽ rất dễ bị phát hiện và đồng nghĩa với kết cục chết chóc, nặng thì còn bị tru di cửu tộc, tiếng xấu muôn đời.

Ngần ấy lý do để chứng minh cho 1 điều, cho dù những người có quyền thế 1 tay che trời cũng không đủ gan để làm giả thánh chỉ!

Cập nhật: 29/01/2021 Theo NĐT
  • 2,86
  • 6.039

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook