Thành cổ Timgad (Algerie)

  • 868

Timgad là tên gọi ngày nay của thành phố Thaugadi thời đế quốc La Mã do Hoàng đế La Mã Trajan thành lập vào năm 100 sau Công nguyên dùng vào mục đích phòng thủ quân sự ở phía Bắc dãy núi Aures.

Nhà hát ở Timgad

Sau cuộc xâm lăng của người Vandate ở thế kỷ thứ V, thành phố bị người miền núi Aures phá hủy, sau đó lại hồi sinh ở thế kỷ thứ VI dưới sự chiếm đóng của Byzance trước khi bị bỏ hoang trong khoảng 100 năm.

Từ năm 1880, những cuộc khai quật khảo cổ đã phát hiện được những di tích của một thành phố được xây dựng theo những quy tắc chặt chẽ của trường phái quy hoạch đô thị La Mã ở đỉnh cao của nó với những công trình công cộng đặc sắc như: hội trường, điện Capitole, nhà hát, nhà tắm, đền thờ, khu chợ và thư viện công cộng. Vết tích các nhà thờ cho thấy Đạo Kitô được truyền đến Timgad ở thế kỷ III.

Việc bảo tồn và giới thiệu khu di tích này đặt ra một số vấn đề: Phải xác định chính xác danh giới của khu di tích, có tính đến những phần chưa được khai quật toàn bộ. Để bảo vệ những tranh ghép mảnh tuyệt đẹp ở một số ngôi nhà trước chênh lệch về nhiệt độ, người ta đã quyết định di chuyển những bức quan trọng nhất vào nhà bảo tàng của khu di tích. Nhà cầm quyền địa phương đã tổ chức hàng năm liên hoan âm nhạc và sân khấu tại Timgad, nhưng những cuộc biểu diễn có thể gây hư hại cho nhà hát cổ đã bị đình chỉ. Timgad được ghi vào Danh sách di sản thế giới năm 1982.

 

Cập nhật: 23/12/2005 H.T (Theo Nền văn minh thế giới)
  • 868

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook