Thành phố cấm nam nữ đi ăn nhà hàng cùng nhau kể cả vợ chồng

  •  
  • 653

Hãng tin AFP cho biết, Afghanistan tuy là một quốc gia có nhiều quy định, luật lệ hà khắc, nhưng phụ nữ và đàn ông vẫn được quyền đi ăn nhà hàng. Đặc biệt là tại Herat - thành phố vốn được đánh giá khá tự do tại đất nước này.

Những lệnh cấm kỳ lạ của chính quyền Taliban

Tuy nhiên, kể từ khi quay lại nắm quyền vào tháng 8/2021, Taliban đã áp đặt hàng loạt luật lệ kỳ lạ để "phù hợp với tầm nhìn của họ theo khía cạnh tôn giáo".

Đầu tháng 5 vừa qua, Taliban ra sắc lệnh yêu cầu phụ nữ khi tới những nơi công cộng phải mặc trang phục kín từ đầu đến chân, nếu không tuân thủ sẽ nhận án phạt. Và mới đây nhất, giới chức thành phố Herat ban hành yêu cầu "nam nữ phải giữ khoảng cách trong nhà hàng".

Trước khi Taliban nắm quyền, Herat là một thành phố khá tự do ở quốc gia này
Trước khi Taliban nắm quyền, Herat là một thành phố khá tự do ở quốc gia này. (Ảnh: Travel).

Ông Riazullah Seerat, quan chức của Bộ khuyến khích đức hạnh và phòng ngừa thói xấu, cho biết quy định này cũng áp dụng với các cặp vợ chồng.

Một phụ nữ Afghanistan yêu cầu giấu tên, cho biết, khi cô cùng chồng tới dùng bữa tại nhà hàng ở thành phố Herat, người quản lý ở đây đã nhắc nhở họ phải ngồi cách xa nhau.

Trong khi đó, một quản lý nhà hàng có tên Safiullah chia sẻ, anh phải tuân thủ theo quy định, nhưng điều này "ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động kinh doanh". "Nếu lệnh cấm vẫn tiếp tục, có thể tôi phải sa thải cả nhân viên", người quản lý nói.

  Những phụ nữ Afghanistan trên đường phố.
 Những phụ nữ Afghanistan trên đường phố. (Ảnh: BBC).

Bên cạnh đó, ông Seerat cho biết, giới chức thành phố Herat cũng ban hành lệnh yêu cầu các công viên công cộng phân chia theo giới tính. Trong đó, nam giới và nữ giới sẽ tới công viên vào những ngày khác nhau.

"Phụ nữ sẽ tới công viên vào các ngày thứ 5, thứ 6 và thứ 7. Những ngày còn lại trong tuần là của nam giới". Theo ông Seerat, nếu muốn tập thể dục, phụ nữ có thể "tập ở nhà hoặc chọn nơi an toàn".

Hiện tại, phụ nữ tại Afghanistan bị cấm đi du lịch một mình. Họ sẽ bị cấm đi máy bay nếu không có nam giới hộ tống và luôn phải che kín mặt khi xuất hiện nơi công cộng.

Herat vốn là thành phố lớn thứ 3 tại Afghanistan. Thành phố tọa lạc trong thung lũng sông Hari, con sông chảy từ các núi của trung bộ Afghanistan đến sa mạc Karakum ở Turkmenistan. Trước khi Taliban lên nắm quyền, đây được coi là thành phố khá tự do tại quốc gia này vì ít có lệnh hạn chế.

Cập nhật: 23/05/2022 Dân Trí
  • 653