Vùng đất của những "cây nấm đá" khổng lồ siêu thực như ở một hành tinh khác

  •  
  • 801

Miền Tây Hoa Kỳ là nơi có những tuyệt tác thiên nhiên được tạo nên bởi đất đá mang tính biểu tượng nhất thế giới. Thung lũng tượng đài, Cổng vòm Delicate Arch và Tháp quỷ là những địa điểm nổi tiếng với các khối kiến trúc tuyệt vời của Mẹ thiên nhiên luôn thu hút vô số du khách đến chiêm ngưỡng.

Và một trong những cảnh quan ấn tượng nhất của miền Tây Hoa Kỳ lại nằm ở một góc xa xôi thuộc New Mexico. Nơi được nhắc đến chính là Ah-Shi-Sle-Pah.

Khu vực Nghiên cứu Vùng hoang dã Ah-Shi-Sle-Pah
Khu vực Nghiên cứu Vùng hoang dã Ah-Shi-Sle-Pah là một vùng đất kỳ lạ nổi bật với các tảng đá có hình thù như những cây nấm.

Khu vực Nghiên cứu Vùng hoang dã Ah-Shi-Sle-Pah (WSA) là một trong số những vùng đất xa xôi hẻo lánh ở phía Tây Bắc của New Mexico. Trong toàn bộ khu vực được gọi là Lưu vực San Juan, các đặc điểm địa chất ở nơi đây qua thời gian đã dần biến thành một vùng đất có hình hài huyền ảo, là nơi "trú ngụ" của những tảng đá kỳ lạ.

Ah-Shi-Sle-Pah nổi bật với những tảng đá to lớn, nhạt màu với một khối đá hình mũ tròn phía trên. Nhìn từ xa, khu vực này trông giống như một khu rừng đầy những chiếc nấm đá khổng lồ. Ngoài ra, nơi đây còn có vô số những gốc cây hóa đá và di tích hóa thạch của các sinh vật thời tiền sử từng lang thang trên vùng sa mạc hoang vắng này.

Những tảng đá hình nấm khổng lồ ở Ah-Shi-Sle-Pah.
Những tảng đá hình nấm khổng lồ ở Ah-Shi-Sle-Pah.

Nơi đây cũng là địa điểm phát hiện ra nhiều hóa thạch động vật từ hàng triệu năm.
Nơi đây cũng là địa điểm phát hiện ra nhiều hóa thạch động vật từ hàng triệu năm.

Những vùng đất gồ ghề nhiều màu, những ngọn tháp hình thù ngộ nghĩnh, những bãi đá sa thạch bị xói mòn ở nơi đây hoàn toàn đủ sức chinh phục các tâm hồn yêu thích khám phá, mạo hiểm.

Những khối đá mang đủ hình thù độc đáo.
Những khối đá mang đủ hình thù độc đáo.

Đây là một địa điểm hàng đầu cho các nhà khoa học đến nghiên cứu và từng là nơi yêu thích của “thợ săn khủng long” nổi tiếng thế giới - Charles Hazelius Sternberg. Những điểm nổi bật trong bộ sưu tập của ông được trưng bày tại Bảo tàng tiến hóa ở Thụy Điển, trong số đó có hộp sọ và xương từ 75 triệu năm tuổi của khủng long, cá sấu và rùa.

Đây là một địa điểm hàng đầu cho các nhà khoa học
Đây là một địa điểm hàng đầu cho các nhà khoa học.

Việc tiếp cận Ah-Shi-Sle-Pah không phải là một hành trình dễ dàng. Du khách phải đi rất xa vào lòng chảo San Juan khô cằn, trên một loạt con đường gập ghềnh không được trải nhựa, không có phòng vệ sinh cũng như những điểm mua bán thức ăn, nước uống. Nếu bị hư xe hoặc bị lạc - rất có thể du khách sẽ mất một khoảng thời gian dài để tìm kiếm được sự trợ giúp.

Dù vất vả là thế, nhưng những người trót say mê vẻ đẹp của Ah-Shi-Sle-Pah đều kết luận rằng chuyến đi bộ thám hiểm vào vùng khô cằn này là hoàn toàn xứng đáng.

Chinh phục Ah-Shi-Sle-Pah không phải là một trải nghiệm dễ dàng nhưng rất bõ công.
Chinh phục Ah-Shi-Sle-Pah không phải là một trải nghiệm dễ dàng nhưng rất bõ công.

Nơi đây sở hữu vẻ đẹp tuyệt vời - món quà cho người mê khám phá.
Nơi đây sở hữu vẻ đẹp tuyệt vời - món quà cho người mê khám phá.

Ah-Shi-Sle-Pah là điểm đến lý tưởng cho những du khách dày dạn kinh nghiệm. Vẻ đẹp gai góc, hoang vu, đầy huyền ảo của Ah-Shi-Sle-Pah chắc chắn sẽ làm nên một kỷ niệm khó quên cho bất kỳ ai từng đặt chân đến đây.

Cập nhật: 22/06/2022 VTC News
  • 801