Thành phố - Giáo đường Bagerhat (Bangladesh)

  •  
  • 348

Thành phố này đầu tiên là Khailifatabad, do tướng Ulugh Khan Jahan lập ra ở thế kỷ XV, tại miền Nam châu thổ lớn nhất thế giới, gàn bở biểng vịnh Bengal.

Là một người sùng bái đạo, vị tướng này đã cho xây dựng những giáo đường bằng gạch, những cung điện, công sở, lăng tẩm và cầu cũng như nhiều con đường lát đá nối liền với các thành phố khác. Những bể lớn chứa nước ngọt, không thể thiếu ở vùng nước mặn này đáp ứng nhu cầu của dân chúng về mặt kiến trúc.

Những di tích tuyệt đẹp của Bagerhat là sự kết hợp độc đáo giữa phong cách Hoàng gia của Delhi với phong cách địa phương của xứ Bangal Hồi giáo. Các giáo đường mộc mạc chân phương, điển hình là giáo đường Shait Gumbad nổi tiếng về 77 mái vòm và phòng nguyện mênh mông, chia làm 7 hành lang.

Di tích này được ghi vào Danh sách di sản thế giới năm 1985, đang bị đe dọa bởi gió mùa, sự lan tràn của thảm thực vật và độ mặn cao của đất, của không khí làm mòn các công trình và làm suy yếu nền móng. Năm 1985, Unesco phát động một cuộc vận động gìn giữ Bagerhat và Paharpur, một di tích khác trong Danh sách di sản thế giới tại Bangladesh.

Những việc cần làm trước nhất là tăng cường trùng tu những phần bị suy yếu nhất, xây dựng một hệ thống tiêu thoát nước để nước mưa không thấm vào bên trong các công trình và chống lại nạn cướp phá.

H.T sưu tầm
  • 348

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook