"Thành phố ma" ẩn hiện trong sương mù vùng cực

  •  
  • 1.830

"Thành phố ma" với những tòa nhà chọc trời gần giếng dầu ở vùng cực thực chất là ảo ảnh của hiện tượng mang tên Fata Morgana.

Những tòa nhà chọc trời của "thành phố ma" hiện ra thấp thoáng gần giếng dầu.
Những tòa nhà chọc trời của "thành phố ma" hiện ra thấp thoáng gần giếng dầu. (Ảnh: Siberian Times).

Một công nhân mỏ dầu và khí ngưng tụ Yamburgskoe chụp lại khoảnh khắc "thành phố ma" mờ ảo trong sương mù trên bán đảo Tazov thuộc khu tự trị Yamal-Nenets, Nga, Siberian Times hôm 10/12 đưa tin. Trong bức ảnh được chụp từ trạm nén khí Yamburgskaya cách vòng cực 150 km, những tòa nhà chọc trời thấp thoáng trong màn sương giống như có một thành phố ở gần đó.

Tuy nhiên, thành phố gần nhất Novy Urengoy có dân số 115.000 người và cách trạm nén khí 130 km về phía nam. Nhiệt độ ở khu vực hạ xuống -50 độ C trong mùa đông.

Ảo ảnh thành phố ma có thể là kết quả của hiện tượng Fata Morgana thường gặp nhất ở vùng cực, có liên quan đến sự đảo nhiệt. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này do sức nóng từ Mặt Trời khiến không khí tại biển hoặc đất liền bốc hơi. Không khí lên cao gặp nhiệt độ thấp hơn tạo thành một vùng chênh lệch nhiệt độ. Ánh sáng chiếu tới khu vực đó sẽ bị khúc xạ hay bẻ cong theo góc độ khác nhau.

Não bộ con người luôn mặc định ánh sáng di chuyển theo đường thẳng. Khi ánh sáng bị bẻ cong, chạm vào vật rồi phản xạ lại mắt, chúng ta sẽ nhìn thấy vật thể hiện ra tại khu vực giao thoa nhiệt độ, dù thực tế vật thể đang ở nơi khác. Não bộ bị đánh lừa bởi hiện tượng khúc xạ và cho rằng vật thể phía xa đang lơ lửng trong không khí.

Cập nhật: 13/12/2018 Theo VNE
  • 1.830

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook