"Thế giới ngầm" dưới lòng Yonaguni

  •  
  • 4.798

Dưới làn nước trong xanh đến mê mẩn lòng người đó là những bí ẩn còn sót lại mà bàn tay con người hiện tại mới chỉ chạm vào bề nổi của nó.

Quần đảo Yonaguni chính là hình ảnh thu nhỏ của nền văn hóa Nhật Bản. Nằm 68 dặm ngoài bờ biển phía đông Đài Loan, Yonaguni nổi tiếng với những bờ biển gồ ghê, núi non trùng điệp. Nơi đây có khí hậu trong lành, rất hoang sơ. Dân cư trên đảo nồng nhiệt và hiếu khách, đặc trưng cho văn hóa truyền thống Nhật Bản.

Yonaguni cũng được biết đến với khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời, nơi đây sẽ mang lại cho những khách du lịch nhiều cuộc phiêu lưu lý thú.

Tuy nhiên, điều đặc biệt hấp dẫn của quần đảo này lại là những phế tích dưới nước tại bờ biển phía nam đảo Yonaguni. Một phiến đá nhân tạo kích thước khổng lổ 100x50x25 được đặt thẳng vuông góc. Tuổi thọ của phiến đá ước tính khoảng 8000 năm, đó quả là một con số đáng kinh ngạc với kĩ thuật chạm khắc thời bấy giờ. Đã có nhiều ý kiến khác nhau được đưa ra để lý giải về sự ra đời của khối đá này.

Trong khi có một số giả thuyết cho rằng những phế tích này là những gì còn sót lại của Lục địa Mu, các nhà khảo cổ khác lại cho rằng đó là kết quả của những quá trình địa chất không thể giải thích được, mặc dù khi bạn nhìn thấy những đoạn hành lang và cầu thang nhẵn nhụi, bạn sẽ không nghĩ đây chỉ là một “hiện tượng tự nhiên”.

Khối cự thạch khổng lồ này được phát hiện khá tình cờ vào năm 1995 khi một thợ lặn thể thao vượt quá giới hạn cho phép ra khỏi bờ biển Okinawa. Anh ta đã rất hoảng hốt khi nhìn thấy một quần thể bằng đá đồ sộ nằm dưới đáy biển được bao bọc xung quanh bởi một lớp san hô.

Ngay ngày hôm sau, những bức ảnh về tàn tích bí ẩn này đã được đăng tải trên các tờ báo lớn tại Nhật Bản và đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. Các đội tìm kiếm của nhiều chuyên gia khảo cổ học đã sớm tìm thấy nhiều mẫu vật của các nền văn minh cổ đại nằm sâu dưới nước.

Một điểm thú vị là mái vòm của quần thể đá này cũng được xếp khít một cách vừa vặn, điều đó làm ta liên tưởng tới phong cách kiến trúc của nền văn minh Inca. Những cuộc tranh luận về các tàn tích cũng liên quan tới khởi nguyên của nền văn minh tiền sử. Việc khảo sát mất khá nhiều thời gian và công sức vì gặp phải trở ngại từ các dòng hải lưu.

Cuối cùng, các cuộc tranh luận về nguồn gốc của tàn tích bí ấn này cũng kết thúc khi các nhà địa chất biển đã chứng thực rằng đây là một sản phẩm do con người tạo ra. Các trí thức Nhật Bản như giáo sư Masaaki Kimura của trường đại học Ryukyu cũng bác bỏ truyền thuyền về lục địa Mu trước đây của mình. Một số các nhà sử học còn cho rằng nền văn minh cổ đại – tác giả của những tàn tích trên – có thể có từ 10.000 năm về trước, tức là trước cả thời kỳ mở đầu của nền văn minh Ai Cập!

Bên cạnh những tàn tích bí ẩn ngập sâu dưới nước, quần đảo Yonaguni còn có rất nhiều địa điểm thu hút các khách du lịch hiếu kì. Vào mùa đông, trong khi lặn, du khách có thể bắt gặp cả một bầy cá mập đầu búa hoặc loài cá mập khổng lồ khó có thể nhìn thấy được ở nơi khác.

Những thợ lặn thích tìm hiểu về khảo cổ cũng có thể lặn xuống khám phá hàng nghìn các động lớn nhỏ cùng những quần thể đá nằm gần bờ biển phía nam của đảo. Động Daiyati cùng đền Ánh Sáng nắm dưới đáy đại dương cũng là một điểm đến hết sức thú vị.

Chuyến đi tới quần đảo Yonaguni có thể khá mạo hiểm. Máy bay và các dịch vụ phà thường xuyên bị gián đoạn do điều kiện thời tiết xấu. Chỉ có 1-2 chuyến bay từ Ishigaki mỗi ngày đáp xuống sân bay Sân bay Yonaguni nhỏ bé với mức 10.000 Yên cho vé một chiều và 17.000 Yên cho vé khứ hồi.

Du khách cũng có thể tới đây bằng tàu từ Ishigaki vào thứ 4 và thứ 7 với 3.460 Yên một vé một chiều và 6.580 Yên cho vé khứ hồi. Một khi tới Yonaguni, bạn nên chuẩn bị tinh thần để đối mặt với rất nhiều nguy hiểm từ chuyến phiêu lưu kỳ thú dưới đáy nước.

Nhìn từ trên máy bay đó là một hòn đảo xinh đẹp

Nhưng các thợ lặn đã phát hiện ra những điều kì thú dưới nước

Phiến đá khổng lồ

Dự đoán có 8.000 năm tuổi

Những bậc cầu thang nhẵn nhụi

Không thể là do tự nhiên bào mòn được

Không khác so với những bậc cầu thang hiện đại

Các nhà khoa học đang đau đầu tìm kiếm

Một mô hình được đưa ra

Một vật chứng còn xót lại

Cảnh quay đẹp mắt này ẩn chứa những bí ẩn

Liệu có hay chăng những kì quan do chính con người làm nên?

Theo 24h
  • 4.798

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook