Thế giới vạch chiến lược khẩn cấp chống cúm gia cầm

  •  
  • 52

Thế giới đã đưa ra một chiến lược khẩn cấp chống cúm gia cầm tại cuộc họp kết thúc hôm qua ở Geneva, trong khi Quỹ chống cúm gia cầm thế giới đã đạt 1 tỉ USD sau khi nhiều tổ chức cam kết hỗ trợ các nước châu Á trong cuộc chạy đua ngăn chận đại dịch.

Hôm qua, cuộc họp ba ngày chống cúm gia cầm do Tổ chức y tế thế giới (WHO), FAO và OIE phối hợp tổ chức tại Geneva đã kết thúc với một chiến lược chống cúm gia cầm.

Chiến lược này bao gồm: tăng cường kiểm soát lây lan H5N1 ở gia cầm, củng cố hệ thống cảnh báo sớm dịch bệnh, mở rộng mạng lưới phòng thí nghiệm và bảo đảm cho mọi nguời tiếp cận văcxin cũng như thuốc chống virus cúm. Ngoài ra, các chính phủ được kêu gọi phải có một kế hoạch hành động riêng cũng như tăng cường thông tin cho nhân dân về nguy cơ dịch bệnh.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch Ngân hàng phát triển thế giới Geert van der Linden, ADB sẽ tăng khoản đóng góp thêm 300 triệu USD để hỗ trợ những nước nghèo châu Á về tài chính lẫn kỹ thuật trong cuộc chiến chống lại virus H5N1. Số tiền này sẽ hỗ trợ cho các dự án vay trung hạn ở Trung Quốc, Philippines, Indonesia và Thái Lan nếu các nước này có yêu cầu. Đây sẽ là khoản góp thêm sau khi ADB đã cam kết góp 170 triệu USD trước đó cho các mục tiêu ngắn hạn như để giám sát đàn gia cầm châu Á.

Tuần trước, Ngân hàng thế giới (WB) cho biết đã "sẵn sàng" một khoản 500 triệu USD cho các nước nghèo chống cúm gia cầm, thêm vào đó là khoản 30 triệu USD đóng góp cho một sáng kiến của Quỹ lương nông LHQ (FAO) và Tổ chức thú y thế giới (OIE) nhắm vào các giải pháp thú y. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa rõ các cam kết này sẽ được hiện thực hóa như thế nào.

Tại cuộc họp, WB đánh giá toàn thế giới cần 1 tỉ USD để chuẩn bị cho một đại dịch, chưa tính chi phí cho văcxin cùng với thuốc dự trữ cũng như tiền bồi thường cho nông dân. Để đưa ra các hành động cụ thể, các nước cấp viện sẽ có một cuộc họp nữa vào đầu năm sau tại Bắc Kinh.

Cuộc họp cũng cho biết trước mắt, thế giới cần 35 triệu cho các biện pháp khẩn cấp.

THÙY LINH (Theo Reuters, AP)

Theo Tuổi trẻ Online
  • 52

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook