Thêm 2 bệnh nhân ung thư tuyến giáp ở Fukushima

  •  
  • 594

Một ủy ban chính quyền tỉnh Fukushima ngày 13/2 cho biết hai thanh thiếu niên ở độ tuổi dưới 18 vào thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng hạt nhân tại tổ hợp Fukushima 1 hồi tháng 3/2011, đã được chẩn đoán ung thư tuyến giáp, khiến tổng số các ca bệnh tăng lên ba người.

>>> Trẻ em Fukushima nhiễm xạ dưới ngưỡng nguy hiểm

Giáo sư Shinichi Suzuki đang kiểm tra tuyến giáp cho các em ở địa phương đã tiếp xúc với thảm họa nhà máy điện hạt nhân.
Giáo sư Shinichi Suzuki đang kiểm tra tuyến giáp cho các em ở địa phương đã tiếp xúc với thảm họa nhà máy điện hạt nhân. (Ảnh: KYODO)

Tại cuộc họp của ủy ban này, giáo sư Shinichi Suzuki thuộc Đại học Y Fukushima đã công bố các dữ kiện mới về tác động của thảm họa hạt nhân đến sức khỏe con người.

Ôngcho biết vẫn còn quá sớm để khẳng định mối liên hệ giữa các ca bệnh này với các sự cố hạt nhân tương tự như thảm họa Chernobyl năm 1986, theo đó phải mất ít nhất 4-5 năm để phát hiện các ca ung thư tuyến giáp đầu tiên. Giáo sư Suzuki cho biết ba bệnh nhân này tiến triển khá tốt sau khi phẫu thuật.

Các chất đồng vị phóng xạ iốt phát tán ra môi trường trong các sự cố hạt nhân thường có xu hướng tích lũy trong tuyến giáp, đặc biệt là ở thanh thiếu nhi.

Trong thảm họa Chernobyl, người ta đã nhận thấy có một sự gia tăng đáng kể các ca bệnh ung thư tuyến giáp ở các em nhỏ sống trong khu vực bị ảnh hưởng bởi sự cố hạt nhân.

Các chính quyền địa phương ở tỉnh Fukushima, nơi đặt nhà máy gặp sự cố hồi năm 2011, đang tiến hành kiểm tra tuyến giáp của các thanh thiếu nhi dưới 18 tuổi vào thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng hạt nhân để xác định xem liệu trẻ em có bị ảnh hưởng bởi phóng xạ hay không.

Trong số 360.000 người, khoảng 38.000 người đã qua kiểm tra trong năm tài khóa 2011. 10 em nhỏ trong số này, bao gồm cả ba ca bệnh ung thư tuyến giáp kể trên, bị nghi ngờ mắc một số dạng ung thư. Độ tuổi trung bình của 10 em nhỏ này vào khoảng 15 tuổi, trong đó có 7 nữ.

Hiện 7 ca bệnh còn lại vẫn đang trải qua các cuộc kiểm tra y tế tại trường Đại học Y Fukushima.

Theo Japantimes, Vietnamplus
  • 594

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook