Thêm cơ hội cho bệnh nhân ung thư

  • 451

Trung tâm phẫu thuật bằng dao gamma (Bệnh viện Trường ĐH Y khoa Huế - ĐHYKH) vừa chính thức đưa dao gamma thân vào phục vụ. Điều này mở ra hướng đi mới với ngành y, thêm nhiều cơ hội cho bệnh nhân, giảm chi phí điều trị...

Trao đổi với PV, PGS.TS Phạm Văn Lình - hiệu trưởng Trường ĐHYKH - cho biết:

Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến (thứ ba từ phải sang), ông Phạm Văn Lình (thứ hai) cùng các bác sĩ kiểm tra, chuẩn bị cho ca phẫu thuật đầu tiên bằng dao gamma thân cho bệnh nhân B.N. (48 tuổi, ở TP Huế) có hai khối u gan di căn (Ảnh: Đình Toàn)

- Trung tâm phẫu thuật bằng dao gamma (Bệnh viện Trường ĐHYKH) thành lập tháng 9-2005 (đặt tại 41 Nguyễn Huệ, TP Huế), trở thành trung tâm dao gamma đồng bộ đầu tiên của VN và Đông Nam Á.

Trước khi đưa thêm dao gamma thân vào phục vụ, nơi đây chỉ chữa trị phẫu thuật thần kinh sọ não (đa phần là các khối u) bằng dao gamma đầu nhưng đã có trên 500 bệnh nhân đến chữa trị và phần lớn có kết quả tốt.

* Thưa ông, qui trình điều trị bằng dao gamma thân có ưu điểm gì so với các phương pháp khác?

- Dao gamma thân dùng điều trị các khối u ở thân như ung thư, khối u về gan, thực quản, phổi, trung thất, trực tràng, thận...

Thực tế khi phẫu thuật các khối u ở não bằng dao gamma đầu thời gian qua cho thấy: so với các phương pháp phẫu thuật hở thì phẫu thuật các khối u ở thân bằng dao gamma thân khá an toàn, hiệu quả, rất ít biến chứng và không có tử vong. Chỉ định điều trị rộng với các khối u ác tính (nguyên phát - khối u phát triển tại chỗ lẫn di căn) và lành tính ở cổ, ngực và bụng, cả với các bệnh nhân có khối u ở vị trí phức tạp. Bệnh nhân cũng không cần phải gây mê, không có nguy cơ nhiễm trùng, không chảy máu hay bị đau lúc phẫu thuật...

* Chi phí khi điều trị bằng dao gamma ra sao?

- Chi phí trọn gói hiện nay là 30 triệu đồng/ca điều trị, chỉ bằng 1/5-1/6 so với nước ngoài. Trước mắt, trong 100 ca điều trị đầu tiên chúng tôi giảm khoảng 1/3, tức khoảng 20 triệu đồng/ca.

Riêng bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT), Bộ Y tế vừa có công văn chấp thuận BHYT chi trả cho các bệnh nhân điều trị thần kinh sọ não bằng dao gamma. Đối với dao gamma thân, sau khi điều trị 100 ca đầu tiên (hiện nay bình quân bốn ca/ngày) chúng tôi sẽ báo cáo lên Bộ Y tế để xin thanh toán BHYT theo qui định cho đối tượng này (BHYT thanh toán 60% - tương đương 18 triệu đồng, bệnh nhân thanh toán 40% - tương đương 12 triệu đồng). Những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt chúng tôi có thể giảm chi phí điều trị từ 20-50%.

ĐÌNH TOÀN thực hiện

Cập nhật: 21/08/2006 Theo Tuổi trẻ
  • 451

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook