Thí nghiệm lý giải người nhiễm Ebola vẫn có khả năng sống sót

  •  
  • 496

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ trên chuột thí nghiệm đã chỉ ra gene di truyền chính là tác nhân khiến một số cá nhân miễn nhiễm với virus Ebola.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Washington phối hợp với Đại học North Carolina và Viện nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia của Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu trên chuột nhằm lý giải vì sao một số cá nhân có thể chống chọi và sống sót dù bị virus Ebola xâm nhập vào cơ thể.

Thí nghiệm lý giải người nhiễm Ebola vẫn có khả năng sống sót
Phòng thí nghiệm thử nghiệm truyền virus ebola cho chuột

Trong những điều kiện vệ sinh cực kì nghiêm ngặt, họ tiến hành thử nghiệm truyền virus Ebola (chủng virus gây nên đại dịch năm 2014) vào chuột và theo dõi ở phòng thí nghiệm cấp 4 tại Hamilton, Mont. Kết quả thí nghiệm thu được giúp họ khẳng định: gene di truyền chính là “phép màu” giúp một số cá nhân thoát khỏi nanh vuốt của tử thần Ebola.

Cụ thể, 70% cá thể chuột có những triệu chứng mắc bệnh như chảy máu trong, sưng lá lách… (trong đó hơn 50% tử vong); 11% nhận thấy sự phản kháng một phần trong cơ thể (gần một nửa cũng tử vong) và 19% chuột thí nghiệm “miễn nhiễm” với Ebola.

Thí nghiệm lý giải người nhiễm Ebola vẫn có khả năng sống sót
Thử nghiệm truyền virus ebola vào chuột

Điều đáng ngạc nhiên trong thí nghiệm này, đó là việc lần đầu tiên các chuyên gia tiến hành nghiên cứu Ebola thành công trên chuột. Những lần trước đây đều không đem lại kết quả, bởi các cá thể chuột nhiễm virus đều tử vong nhưng không có phát triệu chứng ra ngoài.

Kết quả trên được lý giải dựa vào cơ chế tấn công của Ebola. Theo đó, virus sau khi xâm nhập cơ thể sẽ giết chết tế bào sống, gây nên tình trạng viêm mạch máu ở vật chủ.

Tuy nhiên, một số cá thể chuột sở hữu nhiều tế bào “sửa chữa” và bạch cầu chống nhiễm trùng máu. Ngoài ra, trong gan của chúng còn có các tế bào hạn chế khả năng sinh sản của virus. Điều này giúp chúng sống sót và phục hồi sức khỏe chỉ sau 2 tuần nhiễm virus.

Tất cả những đặc tính này được quy định bởi hệ gene di truyền. Vì vậy, các nhà khoa học khẳng định: chính sự khác nhau trong bộ gene di truyền là nguyên nhân cho việc một số cá thể chuột miễn dịch với Ebola. Suy rộng hơn, điều này cũng có thể đúng với trường hợp ở con người.

Thí nghiệm lý giải người nhiễm Ebola vẫn có khả năng sống sót
Gene di truyền chính là lời giải cho bài toán khó Ebola

Chia sẻ thêm về nghiên cứu này, chuyên gia Katze nói: “Chúng tôi hi vọng các chuyên gia y tế sẽ sớm áp dụng những kết quả này để tìm kiếm vaccine và phương pháp trị liệu cho bệnh nhân Ebola”.

Theo Mask, Science Daily
  • 496

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook