Thiên thần hay ác quỷ là do gene?

  • 22
  • 1.444

Bạn là thiên thần hay ác quỷ? Các nhà khoa học tin rằng chính gene sẽ quyết định tính cách một người là tử tế hay tồi tệ.

Luôn đối xử tốt với người khác là điều chúng ta đã được dạy dỗ từ tấm bé. Thế nhưng tin “buồn” cho những bậc phụ huynh và giáo viên tận tụy là: có vẻ như một số người bẩm sinh đã có bản chất “tử tế”, trong khi nhiều người khác thì giống như “ngựa chứng khó thuần”.

Một tổ hợp gene sẽ quyết định bạn là người tử tế hay tồi tệ bẩm sinh?
Một tổ hợp gene sẽ quyết định bạn là người tử tế hay tồi tệ bẩm sinh?

Ở đây, hệ gene đã lấn át những quan điểm đạo đức mà chúng ta được học. Nhiều người vẫn sẵn sàng quyên tiền cho các tổ chức từ thiện, giúp đỡ người khác, chống lại kẻ ác - kể cả khi họ tin rằng thế giới này nghiệt ngã và đáng sợ đi chăng nữa.

Các nhà tâm lý học thuộc Đại học Buffalo nhận thấy, ở những người này có sự tác động của một số gene “tích cực”, kiểm soát chức năng của hormone oxytocin và vasopressin. Trong đó, oxytocin được coi là hormone “âu yếm”, giúp thắt chặt tình mẫu tử cũng như sự gắn bó lứa đôi.

“Chúng tôi không dám khẳng định mình đã tìm thấy gene “tử tế”, nhưng rõ là nó có vai trò trong việc tạo ra một con người tử tế”, Phó Giáo sư Michael Poulin chia sẻ trên DailyMail.

Nhóm nghiên cứu của Poulin tin rằng, tổ hợp gene này, khi kết hợp cùng thế giới quan của một người sẽ giúp dự đoán tính cách của họ là “hào hiệp” hay “hẹp hòi”. Những người nghĩ thế giới là nơi u tối, đáng sợ sẽ có xu hướng ít giúp đỡ người khác hơn, trừ phi họ sở hữu các gene “tử tế”.

Cập nhật: 13/04/2012 Theo Vietnamnet, Dailymail
  • 22
  • 1.444

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook