Thiết bị cảm biến phát hiện thực phẩm hỏng

  •  
  • 709

Các nhà khoa học Phần Lan phát triển một loại cảm biến nhỏ, có chức năng nhanh chóng phát hiện thực phẩm hỏng.

Phát hiện thực phẩm hỏng bằng cảm biến

Cảm biến có kích thước nhỏ, đủ để lắp trên lớp bọc ở bao bì thực phẩm và tín hiệu của nó có thể đọc được bằng thiết bị di động như điện thoại thông minh. Theo UPI, cảm biến hoạt động bằng cách phát hiện ethanol, một phụ phẩm hóa học làm hư hại thực phẩm. Các thí nghiệm cho thấy ethanol và carbon dioxide là hai phân tử chuyển hóa bất ổn nhất được sinh ra từ trái cây.

Thiết bị cảm biến phát hiện thực phẩm hỏng
Cảm biến (vòng tròn nhỏ theo hướng mũi tên trắng), được lắp trên hộp đựng để phát hiện thực phẩm hỏng. (Ảnh: VTT Technical Research Center of Finland)

Phát hiện cảm biến được kết nối qua một thẻ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến (RFID). Tin nhắn qua thẻ được thu lại bằng đầu đọc lắp trên điện thoại thông minh. Nó cũng nhận diện bằng cách thay đổi màu sắc.

"Cảm biến và thẻ RFID có thể được sản xuất thành dạng nhãn gắn vào túi hoặc hộp thực phẩm, bằng cách ứng dụng công nghệ in", nhóm chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật VTT cho hay.

Công nghệ mới có thể đảm bảo an toàn cho khách hàng, đồng thời giúp các nhà sản xuất cải thiện quy trình kiểm soát chất lượng và giữ độ tươi ngon của sản phẩm, hạn chế thải loại đồ ăn hỏng. Các nhà khoa học đang tìm kiếm các đối tác nhằm thương mại hóa phát minh này trong tương lai.

 

Theo VnExpress
  • 709

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook