Thiết bị chống quay hình trộm

  •  
  • 973

Các nhà khoa học ở Viện Công nghệ Georgia - Mỹ, đã tạo ra mẫu thiết bị có tác dụng vô hiệu hóa máy ảnh kỹ thuật số. Phiên bản thương mại của thiết bị này sẽ được sử dụng để chống chụp trộm bằng máy kỹ thuật số.

Khả năng chụp ảnh, ghi video... được mở rộng. Cũng nhờ đó, các tay săn ảnh, được trang bị máy ảnh kỹ thuật số hiện đại, không ngại ngùng xâm phạm cuộc sống riêng, những tên “cướp” ghi lại phim ngay trong rạp, những tên gián điệp công nghiệp ăn trộm bí mật công nghệ bằng cách chụp các tài liệu nhờ máy quét trong điện thoại di động. Vậy phải đối phó ra sao?

Mới đây các nhà khoa học ở Viện Công nghệ Georgia - Mỹ, đã tạo ra mẫu thiết bị có tác dụng vô hiệu hóa máy ảnh kỹ thuật số. Phiên bản thương mại của thiết bị này sẽ được sử dụng để chống chụp trộm bằng máy kỹ thuật số. Một trong những hướng chính được người ta đặt ra là khống chế các thiết bị ghi video trong rạp chiếu phim, cũng như chống gián điệp trong các cơ sở nhà nước. Các chuyên gia khẳng định, chính việc ăn cắp bản quyền là lý do dẫn đến chế tạo thiết bị này.

Trước đây các nhân viên trong rạp chiếu phim làm việc săn đuổi những kẻ quay trộm phim. Họ dùng tia hồng ngoại để quét khán phòng và phát hiện ra những chỗ có máy quay video phản xạ lại: “Võng mạc” trong máy quay phản xạ hoàn toàn khác so với kính đeo mắt hay vật nào đó sáng lấp lánh. Để truy tìm những tên quay trộm, ở Mỹ người ta còn đặt ra khoản tiền thưởng, vì tổn thất hàng năm do nạn phổ biến các bản copy từ phim được đánh giá là 3 tỉ USD.

Mẫu thiết bị “chống kỹ thuật số” cũng sử dụng nguyên tắc gần như vậy. Thiết bị phát hiện máy quay kỹ thuật số theo nguyên tắc tia phản xạ: nếu hình dạng và các đặc tính khác của vật phản xạ giống “võng mạc” tiêu chuẩn, một tia sáng mảnh sẽ được chiếu về hướng của nó để khống chế việc ghi hình.

Hoàng Thương

Theo Itogi, CAND.com.vn
  • 973

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook