Thiết bị giúp người mù lái xe

  • 565

Muốn để những người khuyết tật khỏi bị mặc cảm, cần giúp họ làm được những việc như người bình thường. Thiết bị cho phép người mù lái được xe có mục đích như vậy.


Lái xe giờ đây không còn là giấc mơ với người khiếm thị.

Để góp phần tạo ra sự bình đẳng giữa người khuyết tật và người bình thường, công ty Virginia của Mỹ đã nghiên cứu chế tạo một thiết bị cho phép những người mù tự mình điều khiển xe ô tô.

Cuộc thi để chế tạo thiết bị này đã được Liên đoàn những người khiếm thị quốc gia đứng ra tổ chức. Thực ra người ta đã biết rằng, công ty nói trên đã tìm ra công nghệ giúp người mù lái xe từ lâu, nhưng chỉ bây giờ họ mới triển khai được ra thực tế.

Khi một người mù ngồi trước tay lái, tất cả các vật cản trên đường mà người mù không trông thấy được sẽ biến thành những tín hiệu truyền đến đôi găng tay đặc biệt mà người lái bắt buộc phải mang.

Các dụng cụ cảm biến liên tục thực hiện việc ghi hình khoảng không gian trước xe ô tô, nếu như có vật cản xuất hiện trước mũi xe, thì chúng sẽ phát ra các tín hiệu thông báo với các thông số khá tỉ mỉ về vị trí, có khả năng đè lên trên hay phải tránh.

Nếu cần phải tránh sang bên trái thì chiếc găng tay bên trái sẽ nhận được tín hiệu, còn chướng ngại vật ở bên phải thì tìn hiệu truyền cho găng bên phải. Nhờ các tín hiệu như vậy kết hợp với thói quen và sự luyện tập, người mù có thể lái xe đi lại với tốc độ chậm trên những con đường dành cho mình, nhưng dù như vậy cũng đã quá tốt.

Tất nhiên, đối với những tình huống mà người lái xe sáng mắt phải xử lý không chỉ đơn giản như thế. Các chuyên gia đang cố gắng cải tiến và hoàn thành công nghệ để phục vụ người khiếm thị cho thuận tiện hơn.

Theo Vietnamnet
  • 565

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook