Thiết bị nhận biết tinh trùng mạnh hay yếu

  • 819

Sự hiếm muộn con cái có thể một phần nguyên nhân do các tinh trùng "bơi" không khỏe để tìm đường đến noãn.

Tại Anh, các nhà khoa học đã phát minh ra một phương pháp mới để nhận biết sự nhanh nhẹn hay lừ đừ của các con tinh trùng, và điểm đặc biệt là có thể thực hiện tại nhà.

Giúp tìm nguyên nhân có phải do tinh trùng yếu...
Giúp tìm nguyên nhân có phải do tinh trùng yếu... Ảnh: tinh trùng tìm trứng
Phương pháp thử nghiệm được thể hiện bằng một "hàng rào chướng ngại vật" với những yếu tố được thực hiện như trong môi trường của cổ tử cung phụ nữ. Các con tinh trùng phải vượt qua "hàng rào" này để bơi đến noãn.

Sau khoảng một tiếng đồng hồ, thời gian cần thiết để các con tinh trùng "chạy đua", nhờ một thiết bị đặc biệt, các ông có thể đếm số lượng các con tinh trùng vượt qua được "hàng rào". Số lượng tinh trùng đủ sức vượt qua "hàng rào" mà cao, sẽ có một vạch đỏ hiện ra, báo hiệu kết quả của cuộc thử nghiệm tốt, và như vậy việc "truyền giống" không có trở ngại về mặt tinh trùng.

Nhà nghiên cứu Chris Barratt và đồng nghiệp sau khi thử nghiệm phương pháp này với tinh dịch của 150 ông, cho biết kết quả chính xác đến 95%. Và những cặp vợ chồng sớm có thể nhận biết nguyên nhân hiếm muộn có phải do sự yếu khỏe cuả tinh trùng hay không.

Trước đây thông thường thì phải chờ ít ra sau một năm mà người vợ vẫn chưa thụ thai, mặc dù sự trợ lực của nền y khoa tiên tiến, các bác sỹ mới thực hiện phương pháp thử nghiệm tinh trùng trong bệnh viện hay các phòng y khoa chuyên môn.

Ngoài ra, các cặp vợ chồng với số tuổi càng lớn thì xác xuất để có thể thụ thai càng giảm, nên sự nhận biết càng sớm càng tốt về tính khỏe hay yếu của các tinh trùng rất quan trọng để có thể tìm ra phương cách chữa trị bệnh hiếm muộn.
Theo Reuters, VietNamNet
  • 819

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook