Thiết bị phòng chống khủng bố sinh học

  • 274

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát triển thiết bị mới dò tìm tác nhân sinh học. Đây có thể là một trang bị lợi hại trong cuộc chiến chống khủng bố sinh học. 

Các nhà khoa học vừa mới triển khai một thiết bị “phát hiện khí sinh học”. Thiết bị này cho phép chống lại những vụ khủng bố sinh học có thể xảy ra. Tin tức này được công bố trên tạp chí Hóa Phân tích (Analytical Chemistry) số ra ngày 1/1/2006, một tạp chí khoa học có uy tín.

Thực tập di chuyển các nạn nhân của một cuộc khủng bố sinh học

Các nhà nghiên cứu từ Phòng Thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore – LLNL tại California, Mỹ hiện đã phát triển thiết bị dò tìm mới này.

Thiết bị này có thể cung cấp những cảnh báo sớm giúp hạn chế được những vụ nổ cũng như cứu chữa các nạn nhân trước khi họ có những triệu chứng nhiễm độc nặng.

Ga hàng không, nhà cao tầng, trạm xe lửa, khu vực thể thao...  là những nơi dễ dàng bị khủng bố sinh học tấn công một cách lặng lẽ và vô hình.

Theo TS. John Dzenitis, một kỹ sư hóa học của LLNL, Hệ thống Tự Phát hiện Mầm bệnh (Autonomous Pathogen Detection System – APDS) liên tục giám sát không khí. Hệ thống này  giống như một thiết bị phát hiện khói trong thiết bị phòng cháy. 

Nó có thể tự động phát hiện và nhận dạng ba loại tác nhân sinh học là vi khuẩn, vi-rút và những chất độc sinh học làm lây bệnh truyền nhiễm như bệnh than, dịch hạch,…

LLNL đã nghiên cứu thiết bị này từ những năm 1995, nhưng thiết bị kiểu mới này vừa được thử nghiệm tại Căn cứ Quân sự Mỹ Dugway tại Utah, được xem là một bước đột phá.

Cập nhật: 09/01/2006 Theo VietNamNet
  • 274

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook