Thiết bị xét nghiệm ung thư vú mới

  •  
  • 372

Một thiết bị mới đã được chế tạo tại Mỹ nhằm giải phóng phụ nữ khỏi sự đau đớn khi xét nghiệm ung thư vú.

Thiết bị nói trên, có tên gọi Computerized Ultrasound Risk Evaluation (CURE), là kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Viện Barbara Ann Karmanos (Mỹ). CURE không sử dụng phóng xạ, và các cuộc thử nghiệm lâm sàng cho thấy nó có thể phát hiện bệnh ung thư vú từ sớm một cách an toàn và chính xác.

CURE sử dụng công nghệ siêu âm đa tham số và những thuật toán vi tính thay vì dùng X-quang. Các chuyên gia của Viện Barbara Ann Karmanos cho biết CURE rẻ tiền hơn công nghệ chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) và đặc biệt là không gây đau. Hiện nhóm nghiên cứu đang tìm đối tác đầu tư để đưa vào khai thác thương mại công trình nghiên cứu của mình.

Công nghệ CURE được công bố chỉ vài ngày sau khi một nhóm công tác của Chính phủ Mỹ đưa ra khuyến cáo chống lại việc chụp X-quang thường niên đối với phần lớn phụ nữ ở độ tuổi 40. Nhóm này cũng đề nghị phụ nữ chỉ nên bắt đầu xét nghiệm ung thư vú từ tuổi 50, và những người từ 50 - 74 tuổi chỉ nên xét nghiệm hai năm một lần thay vì mỗi năm như hiện tại. Một trong những lý do mà nhóm đưa ra khuyến cáo là tỷ lệ xét nghiệm với sai số lớn ở phụ nữ dưới 50 tuổi. Điều này gây ra stress nghiêm trọng, dẫn đến việc kiểm tra sinh thiết và chữa trị không cần thiết. Tuy nhiên, giới bác sĩ và chuyên gia đã phản đối khuyến cáo nói trên.

Theo Thanh Niên (PTI, AFP)
  • 372