Thiết kế sạc không dây mạnh có thể sạc đầy xe điện trong 20 phút

  • 580

Các nhà nghiên cứu của Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (ORNL), thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, đã tạo ra và thử nghiệm các thiết kế sạc không dây mới có thể tăng gấp đôi mật độ năng lượng, kết quả dẫn đến một hệ thống trọng lượng nhẹ hơn so với các công nghệ hiện có trong khi vẫn duy trì sự an toàn.

Khi các cuộn dây được căn chỉnh thẳng hàng, năng lượng được truyền sẽ sạc pin của xe.
Khi các cuộn dây được căn chỉnh thẳng hàng, năng lượng được truyền sẽ sạc pin của xe.

Phương pháp không dây này bao gồm một bộ gồm hai cuộn dây sạc, một được gắn bên dưới một chiếc xe điện và cái đặt ở mặt đất. Khi các cuộn dây được căn chỉnh thẳng hàng, năng lượng được truyền sẽ sạc pin của xe.

Thiết kế của nhóm được mô tả trong một nghiên cứu gần đây, bao gồm một hệ thống ba pha có tính năng xoay luân phiên từ trường giữa các lớp cuộn dây.

Jason Pries, một trong bốn tác giả nghiên cứu, từ ORNL cho biết: “Thiết kế cuộn dây phân lớp truyền năng lượng một cách đồng đều hơn, cho phép tăng mật độ công suất. Hệ thống ba pha đã chuyển thành công 50 kilowatt với hiệu suất 95%. Khi chúng tôi mở rộng hệ thống để chuyển lên tới 300 kilowatt, sức mạnh cụ thể dự kiến ​​cũng sẽ được cải thiện”.

Nghiên cứu này đưa nhóm nghiên cứu tiến thêm một bước tới gần hơn việc sạc đầy một chiếc xe điện chỉ trong 20 phút.

Cập nhật: 08/11/2019 Theo Nhân Dân
  • 580

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook