Thiết kế tàu vũ trụ đẩy bằng chùm đạn tốc độ 480.000km/h

  •  
  • 747

Thiết kế tàu vũ trụ đẩy bằng chùm đạn chỉ cần 5 năm để bay xa hơn tàu Voyager đang du hành trong không gian liên sao phía ngoài Hệ Mặt trời.

Hệ thống đẩy chùm đạn sẽ bao gồm hai tàu vũ trụ.
Hệ thống đẩy chùm đạn sẽ bao gồm hai tàu vũ trụ. (Ảnh: Wired)

Trợ lý giáo sư Artur Davoyan ở Đại học California, Los Angeles giới thiệu một hệ thống đẩy bằng chùm đạn có thể đưa tàu vũ trụ lớn vào không gian liên sao, Interesting Engineering hôm 16/3 đưa tin. Thiết kế này có khả năng đẩy tàu vũ trụ tới hệ sao khác trong tương lai và được cấp kinh phí 175.000 USD từ chương trình Innovative Advanced Concepts (NIAC) của NASA.

Các tên lửa hóa học hiện nay không đủ nhanh để bay ra xa ngoài Hệ Mặt trời trong khung thời gian lý tưởng. Đó là lý do Davoyan phát triển thiết kế mới để đẩy tàu vũ trụ bằng chùm đạn, lấy cảm hứng từ sáng kiến Breakthrough Starshot trị giá 100 triệu USD của tỷ phú người Nga Yuri Milner năm 2016. Breakthrough Starshot đề xuất sử dụng hàng triệu tia laser chiếu vào tàu thăm dò nhỏ gắn cánh buồm nhẹ để đẩy nó tới ngôi sao gần Trái Đất nhất là Proxima Centauri trong 20 năm.

Đối với thiết kế lực đẩy bằng chùm đạn của Dayovan, ông và cộng sự sẽ sử dụng hai tàu vũ trụ. Một tàu khởi hành tới không gian liên sao trong khi tàu còn lại bay vào quỹ đạo quanh Trái Đất. Từ đó, tàu vũ trụ trên quỹ đạo sẽ bắn hàng nghìn viên đạn kim loại nhỏ vào tàu liên sao mỗi giây. Con tàu cũng chiếu một chùm laser 10 megawatt vào tàu liên sao. Chùm laser sẽ bắn vào những viên đạn, đốt nóng chúng tới ngưỡng tạo ra plasma. Plasma sẽ gia tốc mảnh đạn còn lại và chùm đạn sẽ cung cấp lực đẩy giúp tàu liên sao bay ở tốc độ khổng lồ.

Sáng kiến Breakthrough Starshot hướng tới đẩy tàu thăm dò ở 20% vận tốc ánh sáng, do đó chỉ có thể áp dụng với tàu nhỏ trang bị camera đơn giản. Dayovan cho rằng hệ thống đẩy chùm đạn có thể đẩy tàu thăm dò nặng một tấn ở tốc độ khoảng 480.000 km/h, nhanh gấp 10 lần hệ thống đẩy hóa học ở tên lửa truyền thống. Thiết kế cũng đủ nhanh để bay qua Voyager 1, tàu vũ trụ bay xa nhất mà con người từng chế tạo, chỉ trong 5 năm.

Thông qua chương trình NIAC của NASA, nhóm của Dayovan có kinh phí để chứng minh tính khả thi của thiết kế. Tương tự Breakthrough Starshot, hệ thống phụ thuộc vào những thành tựu trong công nghệ laser.

Cập nhật: 20/03/2023 VNE
  • 747

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook