Thiếu hụt vitamin D ở trẻ

  •  
  • 2.250

Khoảng 70% trẻ em Hoa Kỳ có lượng vitamin D thấp, điều này đặt chúng vào nguy cơ mắc những bệnh về xương và tim mạch, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tiến sĩ Juhi Kumar thuộc Bệnh viện nhi tại Trung tâm y tế Montefiore, cho biết: “Chúng tôi đã dự đoán rằng sự thiếu hụt vitamin D là một điều phổ biến, nhưng tính nghiêm trọng của vấn đề trên toàn quốc thực sự gây shốc”.

Các trường hợp còi xương, bệnh về xương ở trẻ nhỏ do nồn độ vitamin D thấp, cũng đang tăng lên nhanh chóng.

Phát hiện mới, từ một nghiên cứu trên phạm vi toàn quốc, thêm vào những bằng chứng cho thấy trẻ em cũng như một bộ phận lớn người trưởng thành đang thiếu loại vitamin này.

Tiến sĩ Michal L. Melamed, chỉ đạo nghiên cứu thuộc Cao đẳng Y Albert Einstein tại Đại học Yeshiva, cho biết: “Một số nghiên cứu nhỏ đã phát hiện thấy sự phổ biến của thiếu hụt vitamin D ở rất nhiều nhóm trẻ, nhưng chưa có nghiên cứu này xem xét vấn đề này trên quy mô toàn quốc”.

Nguyên nhân? Khẩu phần ăn nghèo nàn và thiếu ánh nắng mặt trời, các nhà nghiên cứu kết luận trên tạp chí Peidatrics.

Hàng triệu trẻ


Các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu của hơn 6.000 trẻ, với độ tuổi từ 1 đến 21, do Khảo sát sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia 2001-2004 thu thập.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng 9%, hoặc 7,6 triệu trẻ trên toàn quốc, thiếu hụt vitamin D, và 61%, hoặc 50,8 triệu, có lượng vitamin D không đủ.

Thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến còi xương ở trẻ. (Ảnh: TopNews)

Tỷ lệ thiếu hụt vitamin D đặc biệt cao đối với bé gái, người Mỹ gốc châu Phi và Mexico, người béo phì, những người uống sữa ít hơn 1 lần một tuần, và những người xem tivi, chơi điện tử hoặc sử dụng máy tính hơn 4 tiếng một ngày. Sự thiếu hụt vitamin D cũng thường thấy ở trẻ có độ tuổi cao hơn.

Những người da sáng thường có tạo ra vitamin D hiệu quả hơn so với những người da tối khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Sự giảm sút nồng độ vitamin D tại Hoa Kỳ đã được báo cáo rộng rãi 1 năm trước, và quá trình này đã diễn ra trong 20 năm.

Melamed cho biết: “Ngày nay, trẻ em thường ít có những hoạt động ngoài trời hơn. Sự sử dụng rộng rãi kem chống nắng chặn tia UV-B chỉ làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn”.

Cơ thể sử dụng ánh năng UV-B để chuyển hóa một dạng cholesterol trong da thành vitamin D.

Cần phải làm gì

Melamed nhận định rằng trẻ em nên ăn nhiều thực phẩm giầu vitamin D, ví dụ như sữa và cá. “Tuy nhiên rất khó để có đủ vitamin D chỉ từ những nguồn thức ăn”, bà cho biết.

Bổ sung vitamin D có thể giúp giải quyết vấn đề. Trong nghiên cứu, những trẻ sử dụng bổ sung vitamin D (400 IU một ngày) thường ít có khả năng thiếu loại vitamin này hơn. Tuy nhiên, chỉ khoảng 4% số trẻ trong nghiên cứu thực sự sử dụng bổ sung vitamin D.

Học viện trẻ em Hoa Kỳ, gần đây đã cập nhất hướng dẫn về vitamin D, khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh, trẻ em, và trẻ vị thành niên nên bổ sung 400 IU vitamin D một ngày. Điều này rất quan trọng đối với những trẻ sống ở khu vực phía Bắc nơi ánh nắng mặt trời quá yếu. Bổ sung vitamin D cũng cần thiết đối với trẻ sơ sinh còn đang bú mẹ vì sữa mẹ chứa khá ít vitamin D.

Các bậc phụ huynh nên làm gì nữa? Melamed cho biết: “Họ nên tắt tivi đi và đưa con mình ra ngoài chơi. Chỉ khoảng 15 đến 20 phút một ngày là đủ. Và trừ khi chúng rất dễ bắt nắng, đừng bôi kem chống nắng cho đến khi chúng ở ngoài ánh nắng trong 10 phút”.

Các chuyên gia cũng cánh báo rằng việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài tăng nguy cơ của ung thư da.

G2V Star (Theo LiveScience)
  • 2.250