Thiếu máu có thể gây sa sút trí tuệ

  • 144

Ở những người cao tuổi, chứng thiếu máu có thể gây sa sút trí tuệ. Đó là khẳng định của các nhà nghiên cứu Mỹ thuộc trường Đại học John Hopkins.

(Ảnh minh họa: sleepingsolutions.co.uk)
Nguyên nhân gây chứng thiếu máu do thiếu chất sắt trong cơ thể, gây nhiều hậu quả đối với sức khỏe. Gương mặt xanh xao và mệt mỏi kéo dài là hai dấu hiệu chính của chứng thiếu chất sắt.

Tiến sĩ Paulo Chaves và các cộng sự đã cho 364 phụ nữ trong độ tuổi từ 70 đến 80 sống tại Baltimore (Mỹ) thực hiện 3 bài trắc nghiệm về khả năng nhận thức. 10% trong só các phụ nữ này bị chứng thiếu máu.

Kết quả là trong nhóm phụ nữ đạt điểm thấp nhất, 15% bị thiếu máu so với 3% trong nhóm đạt điểm cao nhất. Khi bị thiếu chất sắt, các phụ nữ cao tuổi này có nguy cơ đạt điểm thấp gấp 4 đến 5 lần, điều này không phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ khác như tuổi tác, trình độ văn hóa hoặc sự hiện diện của các bệnh tật khác.

Các nghiên cứu khác sẽ được thực hiện thêm nhằm tìm hiểu chứng thiếu chất sắt có ảnh hưởng đến não bộ hay không. Theo Tiến sĩ Chaves, thiếu chất sắt có thể dẫn đến sự giảm oxy trong não kéo dài hoặc sự mệt mỏi do thiếu máu dẫn đến tình trạng thiếu vận động, ảnh hưởng đến hoạt động của vỏ não trước trán.

Nếu các kết quả trên được xác nhận, thì việc điều trị chứng thiếu chất sắt ở người cao tuổi có thể giúp họ phòng ngừa chứng sa sút trí tuệ.

Cập nhật: 16/09/2006 Theo Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 144

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook