Thợ lặn "sốc nặng" với sứa khổng lồ dưới đáy biển

  •   3,29
  • 9.638

Các thợ lặn thường sốc nặng khi lần đầu tiên chạm trán với một loài sứa khổng lồ, giống như sinh vật ngoài hành tinh to lớn gấp nhiều lần họ, ở ngoài khơi Nhật Bản.

Loài sinh vật biển khổng lồ nói trên có tên gọi là sứa Nomura, danh pháp khoa học Nemopilema nomurai. Sứa Nomura được phân loại đồng hạng với sứa bờm sư tử - loài sứa biển lớn nhất trên thế giới.

Thợ lặn "sốc nặng" với sứa khổng lồ dưới đáy biển
Sứa Nomura. (Ảnh: Daily Mail)

Một con sứa Nomura trưởng thành có thể phát triển tới mức đường kính cơ thể là 2 mét và nặng tới 200kg. Nhìn chung, loài sinh vật này sở hữu cơ thể đồ sộ, gấp 100 lần kích thước cơ thể của một con sứa bình thường. Chúng được phát hiện sinh trưởng phổ biến nhất ở các vùng biển giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Trong những năm đầu thế kỷ 20, cứ sau khoảng 40 năm chúng thường tràn vào vùng biển Nhật Bản một lần. Nhưng trong vài năm gần đây chúng xuất hiện với tần suất dày đặc hơn. Các nhà khoa học vẫn chưa rõ tại sao sứa Nomura chỉ tràn vào vùng biển Nhật Bản mà không xâm nhập những vùng nước khác.

Mặc dù các ngòi châm của sứa Nomura thường rất đau đớn, nhưng nhìn chung chúng chưa gây ra bất kỳ tổn thất nghiêm trọng nào với con người.

Tuy nhiên, năm 2009, tàu đánh cá nặng 10 tấn Diasan Shinsho-maru đã lật úp ở ngoài khơi thành phố Chiba trên đảo Honshu, Nhật Bản khi 3 ngư dân trên đó cố gắng kéo mẻ lưới chứa hàng chục con sứa Nomura khổng lồ. Ba ngư dân sau đó đã được một chiếc tàu cá khác giải cứu.

Theo Vietnamnet, DailyMail
  • 3,29
  • 9.638

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook