Thổ Nhĩ Kỳ thử thành công vũ khí điện từ nhanh hơn Mỹ

  •  
  • 1.438

Theo Times of Israel, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa thử thành công vũ khí điện từ có thể bắn viên đạn nhanh hơn vũ khí cùng loại của Mỹ.

Vụ thử được thực hiện với sự phối hợp giữa Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và Nhà thầu Quốc phòng Aselsan. Kết quả từ vụ thử cho biết, khẩu súng điện từ (EMT) đã đẩy viên đạn bay đi với tốc độ lên tới Mach 10.

Vụ thử thành công được coi là sự kiện lớn với Aselsan bởi nó đồng nghĩa với việc nhà thầu quốc phòng này chính thức bước vào giai đoạn sản xuất vũ khí công nghệ cao EMT này.

Aselsan cho biết, công nghệ EMT được thiết kế để sử dụng như là một hệ thống pháo cao xạ có thể đạt hiệu quả ở khoảng cách lên đến 300km. Được biết, Aselsan đã thực hiện thành công các vụ bắn thử đạn thật đầu tiên từ ngày 26 đến 29/12/2016 viên đạn chỉ bay với tốc độ Mach 6.

Và trong lần thử nghiệm cuối tháng 7/2018 và trong tháng 11/2018 này, quả đạn đã đạt được tốc độ không tưởng khi đạt tốc độ tới Mach 10. Theo giới thiệu, ngoài tấn công mặt đất và chiến hạm, vũ khí điện từ của Aselsan còn có thể được sử dụng trong nhiệm vụ phòng không.

Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm vũ khí điện từ.
Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm vũ khí điện từ.

Công ty cho biết sẽ tiếp tục phát triển lĩnh vực này và đã chứng minh nguyên mẫu EMT tại Triển lãm Quốc phòng Quốc tế được tổ chức ở Istanbul hồi đầu tháng 5/2017. Với những gì đạt được, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ kém Nga và khiến những thành tích trước đây Mỹ đạt được trong lĩnh vực vũ khí điện từ bị lu mờ.

Tờ Rossiyskaya Gazeta (RG) của Nga hồi tháng 3/2017 tiết lộ rằng súng điện từ của Nga hiện được Viện nghiên cứu nhiệt độ cao (thuộc Viện Hàn lâm khoa học) ở Shatura nghiên cứu hiện đã có những thử nghiệm thành công và đạt tốc độ nhanh gấp 3 lần pháo điện từ Mỹ.

Ông Alexey Shurupov, Giám đốc Viện nghiên cứu nhiệt độ cao thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga ở Shatura cho biết: "Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, chúng tôi đã thử súng điện từ bắn viên đạn nặng chỉ vài chục gram bay với tốc độ đến 6,25km/s (22.500km/h), tốc độ này rất gần tốc độ vũ trụ cấp 1".

Với tốc độ kinh hoàng của viên đạn do phòng thí nghiệm nói trên ở Nga thực hiện, không lớp bảo vệ nào của các thiết bị quân sự hiện tại có thể chống đỡ nổi, từ tàu chiến, xe tăng, máy bay. Và nó được cho rằng bay nhanh gấp 3 lần tốc độ pháo điện từ Mỹ trong thử nghiệm (7.000km/h).

Theo nhận định của những chuyên gia hàng đầu về quốc phòng, thành công với vũ khí điện từ có thể làm thay đổi bản chất các cuộc hải chiến trong tương lai. Bởi so với tên lửa, vũ khí điện từ có nhiều lợi thế về chi phí sử dụng rẻ, bảo quản dễ dàng và hiệu năng chiến đấu cao. Thực tế, chiến hạm dù có lớn tới đâu cũng chỉ mang được một số lượng đạn tên lửa nhất định.

Khi sử dụng hết để nạp lại, chiến hạm buộc phải quay về cảng hoặc hệ thống chuyên dụng để nạp đạn. Vũ khí điện không cần điều này vì cơ cấu đạn nhỏ, có thể dễ dàng vận chuyển như đạn pháo thông thường, thậm chí là tiếp vận ngay trên biển. Trong tác chiến, đạn tên lửa có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố gây nhiễu có thể trượt mục tiêu nếu hệ thống dẫn đường bị vô hiệu hóa. Đối với vũ khí điện từ thì không.

Khả năng bay thuần quán tính, tốc độ siêu thanh, đầu đạn tấn công có phản xạ tiết diện nhỏ nên việc ngăn chặn hoặc gây nhiễu chúng gần như là không thể. Với sơ tốc đầu đạn lớn, khả năng phá hủy của đạn pháo ray điện bắn ra không khác gì với các đầu đạn mang thuốc nổ hạng nặng.

Với tốc độ đạt được cùng với việc bắt đầu quá trình sản xuất, Thổ Nhĩ Kỳ được coi là quốc gia đầu tiên trên thế giới sẽ đưa vũ khí điện từ vào ứng dụng trong thực tế.

Cập nhật: 13/11/2018 Theo Báo Đất Việt
  • 1.438

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook