Thời điểm tốt nhất để quan sát 5 hành tinh thẳng hàng ở Việt Nam

  •   3,86
  • 4.832

Vào thời gian này, người yêu thiên văn trên toàn thế giới có thể quan sát 5 hành tinh là Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ sẽ xếp thành một đường thẳng.

Trao đổi với PV ngày 20/1, anh Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA), cho hay hiện tượng 5 hành tinh thẳng hàng là rất hiếm gặp.

Người yêu thiên văn Việt Nam có thể chiêm ngưỡng toàn bộ hiện tượng 5 hành tinh thẳng hàng sau 5 giờ sáng.
Người yêu thiên văn Việt Nam có thể chiêm ngưỡng toàn bộ hiện tượng 5 hành tinh thẳng hàng sau 5 giờ sáng. (Ảnh minh họa: Thienvanvietnam.org).

Tại Việt Nam, người yêu thiên văn có thể xem đầy đủ hiện tượng này tốt nhất vào khoảng sau 5 giờ sáng cho tới khi trời sáng hẳn. Khoảng thời gian hiện tượng thiên nhiên này diễn ra là từ nay cho tới cuối tháng Hai. Tuy nhiên, theo anh Sơn, ​tháng Một là thời điểm lý tưởng nhất để quan sát.

Trong điều kiện thời tiết tốt, người quan sát chỉ cần dùng bằng mắt thường để nhìn ngắm bầu trời. Tuy nhiên, nếu có một chiếc ống nhòm hoặc kính thiên văn, việc quan sát sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, đặc biệt là nhìn rõ Sao Thủy bởi hành tinh này khá mờ, nằm sát đường chân trời.

Vị chuyên gia này cũng khuyến cáo người xem nên chọn vị trí có góc nhìn rộng, bởi tuy thẳng hàng song các hành tinh này không ở gần nhau. Bên cạnh đó, cần chú ý tới thời tiết trước khi quyết định dậy sớm quan sát.

Trước thông tin "điềm báo" xấu khi năm hành tinh thẳng hàng, anh Sơn cho biết đây hiện tượng này không gây ảnh hưởng gì đến cuộc sống con người.

Cập nhật: 21/01/2016 Theo Vietnam+
  • 3,86
  • 4.832

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook