Thôi miên giảm đau và kéo dài tuổi thọ bệnh nhân ung thư

  • 510

Các nhà khoa học Anh quốc khám phá ra một tác dụng mới của  thôi miên, đó là giúp trẻ nhỏ cảm thấy ít đau đớn trong liệu pháp y học cũng như các cơn đau đớn liên quan đến bệnh ung thư. Ngoài ra, Tiến sĩ Christina Liossi, ở Trường ĐH Wales cho biết, thôi miên còn có thể kéo dài tuổi thọ của các bệnh nhân ung thư.

Tiến sĩ Christina Liossi

Tiến sĩ Christina Liossi (Ảnh: e-g-g.info)

 Trong một cuộc nghiên cứu ở 80 trẻ em và được chia thành 4 nhóm,  hai nhóm được điều trị theo phương pháp thôi miên kết hợp với gây mê và hai nhóm chỉ được điều trị bằng phương pháp gây mê. Kết quả cho thấy, 40 trẻ em được sử dụng phương pháp gây mê kết hợp với thôi miên cảm thấy ít đau đớn hơn những đứa trẻ được điều trị chỉ bằng gây mê.

Những đứa trẻ từ 6 -16 tuổi được đặt trong tình trạng thôi miên  và  các chuyên gia dạy cho chúng tự thôi miên cho mình trước khi trải qua các cơn đau. Sau đó Tiến sĩ Liossi đã yêu cầu những đứa trẻ đánh giá mức độ đau đớn khi trải qua cuộc thử nghiệm từ cấp 0 đến cấp 5. Kết quả cho thấy, khi chúng không được thôi miên thì mức độ đau đớn luôn ở cấp 4 và 5, nhưng khi được thôi miên thì chúng cảm thấy ít đau hơn, chỉ ở cấp 0 đến cấp 2.

Một nghiên cứu khác được trình tại cuộc Hội thảo khoa học BA ở Exeter chứng minh được rằng, thôi miên là một trạng thái tự nhiên chính cống mà những người đó không chỉ đơn giản đánh lừa chính họ vào trong ý nghĩ. Những người nhạy cảm khi được đặt trong trạng thái thôi miên, đã có những sự thay đổi vỏ não ở trán phía bên trái và một cấu trúc có tên gọi là nếp nhăn Cingulated khi được nhìn qua màn hình máy quét MRI. Tiến sĩ John Gruzelier, ở Trường ĐH Imperial (London) cho biết: “Thùy não có liên quan đến những kế hoạch, hành động tương lai, những phân tích hiện tại và những thứ chúng ta làm. Do vậy, khi nó bị chi phối bởi thôi miên thì những cảm giác đau đớn sẽ mất đi”.

Còn Tiến sĩ Liossi nói rằng, bà có những bằng chứng cho thấy, thôi miên có thể kéo dài tuổi thọ của những bệnh nhân ung thư trưởng thành. Liossi còn nói: “Có một số nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân được đặt trong tình trạng thôi miên đã mang lại những kết quả đáng khích lệ, cụ thể là các triệu chứng liên quan đến ung thư như buồn nôn, nôn mửa và đau đớn. Đây được coi là bước đột phá trong việc sử dụng thôi miên vào ngành y học. Chắc chắn nó sẽ mang lại nhiều hy vọng cho các bệnh nhân ung thư”

Văn Nguyễn

Theo Công an nhân dân
  • 510

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook