Tại sao tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở phụ nữ thấp hơn đàn ông?

Thói quen khiến nam giới có tỉ lệ nhiễm và tử vong cao vì virus Corona hơn nữ giới
  •  
  • 2.038

Các chuyên gia y tế hàng đầu tại Anh đã đưa ra một trong những nguyên nhân lý giải vì sao nam giới lại có tỷ lệ nhiễm và tử vong vì virus Corona (COVID-19) cao hơn nữ giới.

Tờ Telegraph dẫn nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia y tế đến từ Đại học Hoàng gia Anh và Đại học Nottingham (Anh) cho thấy, có mối liên hệ cao giữa nguy cơ nhiễm virus Corona với tình trạng hút thuốc ở nam giới.


Đàn ông dễ nhiễm virus Corona hơn nữ giới là do thói quen hút thuốc. (ảnh: Telegraph)

Kết quả nghiên cứu khảo sát 8.000 trường hợp đầu tiên nhiễm virus Corona đã chỉ ra rằng, nam giới có nhiều khả năng nhiễm virus hơn, có các triệu chứng nghiêm trọng và nguy cơ tử vong cao hơn nữ giới.

Cụ thể, có tới 55% người nhiễm nCoV là nam giới. Ngoài ra, nam giới cũng chiếm 61,5% tổng số người nhiễm nCoV có triệu chứng nặng. Tỷ lệ tử vong khi nhiễm nCoV ở nam giới là 4,45%, gấp 3 lần so với nữ giới (1,25%).

Vấn đề sinh học là mấu chốt

Một điểm quan trọng trong bối cảnh của câu hỏi này, đó là nhìn chung, có nhiều khác biệt về cơ chế sinh học trong việc chống lại lây nhiễm giữa đàn ông và phụ nữ. Ví dụ như, phụ nữ thường có cơ chế miễn dịch mạnh mẽ hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng một phần là vì phụ nữ có 2 nhiễm sắc thể X, và nhiễm sắc thể X lại chứa hầu hết các gen có liên quan đến hệ thống miễn dịch (vì thế những người có 2 nhiễm sắc thể X thay vì 1 sẽ có phản ứng miễn dịch đa dạng hơn). Tuy nhiên, chức năng miễn dịch bổ sung này dường như lại khiến cho phụ nữ đối mặt với nguy cơ mắc phải các bệnh tự miễn dịch, như viêm thấp khớp hoặc bệnh Crohn (viêm loét dạ dày).

Hormone cũng giúp phụ nữ tự tạo cơ chế bảo vệ hiệu quả hơn. Một số tế bào miễn dịch có thụ thể estrogen và việc bổ sung estrogen đã được chứng minh là làm tăng phản ứng miễn dịch chung ở chuột.

Một nghiên cứu vào năm 2017 đăng trên tạp chí Miễn dịch học (Immunology) đã đặc biệt xem xét kỹ lưỡng những khác biệt do virus corona gây ra dịch SARS tác động lên từng giới tính (dịch bệnh dường như đã giết chết nhiều đàn ông hơn là phụ nữ trong thời gian bùng phát năm 2003). Trong bài nghiên cứu đó, các nhà khoa học đã phát hiện chuột đực mẫn cảm hơn đối với virus; tuy nhiên, khi ngăn không cho hormone estrogen hoạt động ở những con chuột cái, thì tỷ lệ nhiễm bệnh ở những con chuột này lại cao hơn.

Phụ nữ có nhiều khả năng sớm tạo ra đợt công kích các bệnh lây nhiễm nói chung, bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng sử dụng hết tất cả cơ chế chống virus – mà kết quả có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm tăng vọt và thường gây tổn hại nhiều hơn đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể.

Khuôn mẫu về giới không phải lúc nào cũng tương tự ở các bệnh truyền nhiễm. Dữ liệu thu được từ các loại virus khác, bao gồm cả cúm, cho thấy kết quả thậm chí lệch sang một chiều hướng khác, đó là phụ nữ chết nhiều hơn đàn ông. Vẫn còn rất nhiều điều cần phải nghiên cứu về chủng virus corona mới, và cho đến nay, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào xem xét cụ thể những yếu tố sinh học này. Chúng ta cũng chưa biết sự khác biệt về sinh học này sẽ phản ứng như thế nào đối với Covid-19. Nhưng chắc chắn nó sẽ có những tác động nào đó.

Yếu tố hành vi

Các chuyên gia y tế Anh cũng chỉ ra rằng, nguyên nhân khiến nam giới có khả năng nhiễm virus Corona cao chính là do thói quen hút thuốc.

Số liệu thống kê từ WHO cho thấy, 52,1% đàn ông Trung Quốc nghiện thuốc lá nặng, trong khi con số này ở phụ nữ chỉ là 2,7%.

Từ bỏ thuốc lá sẽ giảm nguy cơ nhiễm virus Corona, các chuyên gia khuyến cáo.
Từ bỏ thuốc lá sẽ giảm nguy cơ nhiễm virus Corona, các chuyên gia khuyến cáo. (ảnh: Telegraph).

Ông Gisli Jenkins, giáo sư y học tại Đại học Nottingham – một trong những chuyên gia về bệnh hô hấp hàng đầu tại Anh, cho biết, những người hút thuốc nhiều không chỉ dễ mắc các bệnh về hô hấp mà còn có nguy cơ cao nhiễm virus Corona.

“Tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới Trung Quốc rất cao. Chúng ta không bao giờ cần lựa chọn thời điểm để từ bỏ thuốc lá. Bạn sẽ thấy lợi ích của việc bỏ thuốc lá chỉ sau vài ngày hoặc vài tuần. Nếu bạn bỏ thuốc ngay hôm nay, bạn sẽ giảm được rủi ro nhiễm bệnh”, ông Gisli Jenkins nói.

Đồng quan điểm này, ông Sanjay Agrawal, chuyên gia y tế đến từ Đại học Hoàng gia Anh cho rằng, những người hút thuốc lá nhiều khiến phổi dễ bị nhiễm trùng, sức đề kháng cũng bị ảnh hưởng, nguy cơ nhiễm virus Corona cũng cao hơn người bình thường.

Cập nhật: 13/04/2020 Theo Dân Việt/vnreview
  • 2.038

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook