Thử nghiệm cấy ghép tim nhân tạo không nhịp đập

  •   52
  • 1.243

Các nhà khoa học cấy ghép thành công tim nhân tạo không có nhịp đập cho một con cừu và có thể thử nghiệm với cơ thể người năm 2018.

>> Cấy ghép thành công trái tim nhân tạo cho con người

Triển vọng mới cho tim nhân tạo

Thử nghiệm cấy ghép tim nhân tạo không nhịp đập
Thiết bị BiVACOR có đặc điểm khác với các thiết kế trước đây. (Ảnh: Prince Charles Hospital)

Thiết bị BiVACOR do các nhà khoa học ở Đại học Công nghệ Queensland ở Brisbane, Australia, chế tạo. Nó thay thế hoạt động đập nhịp tim bằng một bộ phận đĩa quay có chức năng bơm máu đi khắp cơ thể.

IB Times hôm qua cho hay, nhóm chuyên gia từ Australia và Mỹ đã thực hiện thành công ca cấy ghép BiVACOR trên cơ thể cừu. Nhờ bộ phận đĩa quay titan ở tim nhân tạo, con cừu vẫn sống khỏe mạnh.

Đây là phát minh khác với những thiết kế tim nhân tạo trước đây, vốn có bộ phận túi có hình dạng giống bong bóng và kích thước khá cồng kềnh để bắt chước hoạt động của một trái tim sinh học. BiVACOR có thiết kế tránh hao mòn và hỏng hóc, do đó có thể kéo dài tuổi thọ hơn 10 năm so với các phiên bản trước.

"Đây là một ý tưởng khả thi. Vấn đề hiện nay là khiến nó trở nên đáng tin cậy hơn để có thể áp dụng với bệnh nhân. Trước khi thử nghiệm với con người, chúng tôi đặt ra khung thời gian 3-5 năm". Daniel Timms, người thiết kế chính của dự án này, nói.

Trước khi áp dụng trên cơ thể người, dự kiến vào năm 2018, một chiến dịch vận động được tiến hành với hy vọng gây quỹ 3,8 triệu USD.

Theo VnExpress
  • 52
  • 1.243

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook